เครือข่ายแผงลอย ร้อง ‘บิ๊กตู่’ เลิกจัดระเบียบฟุตปาธ ลั่น คืนที่ค้าขาย ใน 7วัน!

เมื่อเวลา 07.00น. วันที่ 4 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายแผงลอยไทยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นำโดย นายเรวัตร ชอบธรรม ประธานเครือข่ายฯ พร้อมสมาชิกกว่า 200 คน รวมตัวกันชุมนุมบริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) และเดินเท้ามาที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อยื่นหนังถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ให้ช่วยเหลือผู้ค้าแผงลอยที่ได้รับผลกระทบจากนโยบาย “คืนทางเท้าให้กับประชาชน” ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน

โดยนายพงษ์ศิลป์ หลี่อินทร์ รองประธานเครือข่ายฯ กล่าวว่า ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าถูกยกเลิกแผงลอย ได้เดินทางไปประสานงานกับหลายหน่วยงาน ทั้งกรุงเทพมหานคร (กทม.)ศาลปกครอง แต่ไม่มีความคืบหน้า จึงต้องรวมตัวเรียกร้องให้รัฐบาลและสำนักงานกทม.ทบทวนยกเลิกนโยบายนี้ และ คืนพื้นที่ค้าขายให้กับผู้ค้าภายใน 7 วัน เพื่อให้สามารถหารายได้ก่อนจนกว่ากฎหมายฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาในระยะสั้นก่อน

ซึ่งทางเครือข่ายฯ พร้อมร่วมจัดระเบียบกับทุกฝ่ายเพื่อให้อยู่ร่วมกันได้ แต่ไม่ใช่การยกเลิกแผงลอย จึงอยากให้มีการพิจารณากลไกการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้แก่ เจ้าหน้าที่เทศกิจ กทม. เครือข่ายผู้ค้าริมทางเท้า กลุ่มผู้บริโภค นักวิชาการ และหน่วยงานอื่นๆ นอกจากนั้นให้รัฐบาลและกทม.พิจารณาออกกฎหมายการค้าริมทางเท้า เพื่อให้เกิดการจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่แผงลอยในระยะยาวและป้องกันไม่ให้เกิดนโยบาย    ที่เปลี่ยนไปมาไปกระทบกับผู้ประกอบอาชีพนี้ ทั้งนี้ เท่าที่เราคุยกับพี่น้องในเครือข่ายฯ ตั้งใจว่าจะปักหลักเพื่อรับฟังคำตอบ ก่อนจะประเมินสถานการณ์ต่อไป เพราะเราสู้ก็ตาย ไม่สู้ก็ตาย เราจึงขอสู้แบบนี้

อย่างไรก็ตามทางเครือข่ายได้ส่งตัวแทนหารือกับตัวแทนจากสำนักเทศกิจ และนายสาธิต สุทธิเสริม นิติกร ชำนาญการ ศูนย์บริการประชาชนฯร่วมหารือเพื่อบรรเทาปัญหาต่างๆ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์