นักชิมแห่ลอง สารพัดเมนู “จระเข้” ทั้งหัน-ย่าง ของดีราชบุรี เสียบไม้ขายแค่ 20 บาท

นักชิมแห่ลอง สารพัดเมนู “จระเข้” ทั้งหัน-ย่าง ของดีราชบุรี เสียบไม้ขายแค่ 20 บาท 

สารพัดเมนู “จระเข้” / เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางพบกับ นายสิทธิชัย เพ็ญชาติ เกษตรกรผู้เพาะพันธุ์จระเข้ ทวีชัยฟาร์ม ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี หลังจากทราบข่าวว่าทางฟาร์มได้เปิดร้านข้างถนน หัน และ ย่างจระเข้ขาย ราคาเพียงไม้ละ 20 บาท เมื่อไปถึงพบลูกค้าจากหลายพื้นที่ เดินทางแวะเวียนมาซื้อจระเข้ย่างกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมถ่ายรูปกับจระเข้หันไว้เป็นที่ระลึก

นายสิทธิชัย เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพเพาะพันธุ์และรับซื้อจระเข้จากฟาร์มต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อนำไปขายให้กับโรงฟอกหนังส่งออก มาแล้วกว่า 15 ปี ปัจจุบัน มีจระเข้พ่อแม่พันธุ์ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มรวมกว่า 200 ตัว โดยหลังจากจระเข้ผสมพันธุ์กันในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. แล้วก็จะพร้อมวางไข่และฟักเป็นตัว

จากนั้นจึงนำลูกจระเข้ที่ได้เข้าบ่ออนุบาลนาน 15-30 วัน ก่อนส่งต่อไปยังเกษตรกรทั่วประเทศ เพื่อทำการขุนให้ได้ขนาด รวมระยะเวลาประมาณ 1–2 ปี ก็จะรับซื้อกลับมาทำการชำแหละ ส่วนหนังนำส่งโรงฟอกทำหนังจระเข้ ส่วนเนื้อส่งเข้าบริษัทจำหน่ายต่อให้กับผู้บริโภคในตลาดบน

จระเข้หัน

ต่อมาจึงมีแนวคิดที่อยากจะให้ทุกคนได้มีโอกาสรับประทานเนื้อจระเข้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ จึงเปิดร้านข้างถนนหน้าฟาร์ม ขายเนื้อจระเข้ย่างในราคาถูก

น.ส.มินตรา เพ็ญชาติ เจ้าของร้านจระเข้ย่าง เปิดเผยว่า สำหรับเนื้อจระเข้ที่นำมาแปรรูปจะใช้จระเข้อายุประมาณ 1 ปีครึ่ง – 2 ปี ขนาดลำตัวยาวประมาณ 1.5–2 เมตร ซึ่งเป็นช่วงที่ให้เนื้อนุ่มที่สุด โดยนำมาแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นจระเข้ แหนม ยอ ย่างหันทั้งตัวในราคากิโลกรัมละ 300 บาท และแบบเสียบไม้ ราคา 20 บาท

จระเข้ย่างไม้ละ 20 บาท

สำหรับจระเข้ย่าง 1 ไม้ จะประกอบไปด้วยเนื้อส่วนต่างๆ นำมาเสียบไม้รวมกัน เพื่อให้ได้อรรถรสในการกินมากขึ้น ส่วนจระเข้หัน จะหมักด้วยซอสสูตรพิเศษเป็นเวลา 1 คืน จากนั้นจะทำการย่างหันนานประมาณ 2–3 ชั่วโมง

ทั้งนี้ หากใครสั่งแบบหัน จะได้กินชิ้นเนื้อส่วนพิเศษบริเวณหาง หรือ บ่องตัน รวมไปถึง ตัวเดียวอันเดียว ลิ้น และซี่โครงอ่อน ที่จะมีรสชาติอร่อยกว่าส่วนเนื้อทั่วไป แล้วกินควบคู่กับน้ำจิ้มเผ็ดร้อนสูตรเด็ดของทางร้าน จะทำให้ติดใจมากขึ้น

จระเข้วัตถุดิบ ที่ใช้ในการปรุงอาหาร

ด้วยลักษณะเฉพาะของเนื้อจระเข้ ที่มีไขมันน้อย และมีรสสัมผัสคล้ายกับเนื้อหมูผสมกับเนื้อไก่ ทำให้ปัจจุบัน นอกจากจะมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ นักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางผ่าน และกลุ่มลูกค้าทางสื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ชื่อ “ทวีชัยฟาร์ม ราชบุรี” แล้ว

ยังมีกลุ่มลูกค้าผู้รักสุขภาพที่หันมากินเนื้อจระเข้ด้วย เนื่องจากในเนื้อจระเข้มีสาร คลอลิก แอสิด (Clolic Acid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบำรุงร่างกาย ลดคอเลสเตอรอล ช่วยบรรเทาอาการโรคหอบหืด ภูมิแพ้ และระบบทางเดินหายใจ

แห่ชิมจระเข้หัน

สำหรับ ร้านทวีชัยฟาร์ม จระเข้ย่าง เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. โดยจระเข้หัน จะมีจำหน่ายเฉพาะวันอาทิตย์ หรือหากลูกค้าท่านใดต้องการสั่งเป็นพิเศษ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 098-481-9889, 089-548- 9325