เมนู “แมลงพร้อมเสิร์ฟ” เทรนด์อาหารโลกยุคใหม่

หลายๆ คนคงคุ้นเคยกับแมลงทอดสารพัดชนิดที่สมัยก่อนมักตั้งขายกันตามงานวัด หรือรถเข็นข้างทาง แต่ใครจะคาดคิดว่าเจ้าสัตว์ตัวเล็กๆ เหล่านี้จะกลายเป็นอาหารยอดฮิตของผู้คนทั่วโลก

ผู้ประกอบการต่างก็สร้างสรรค์สารพัดเมนูแมลงเพื่อเอาใจผู้บริโภค ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะในร้านอาหารริมทาง แต่ยังเสิร์ฟกันในภัตตาคารด้วย แถมยังมีการพัฒนาเป็นอาหารสำเร็จรูปที่สามารถซื้อไปทำกินเองได้ที่บ้านแบบง่ายๆ

ซุปเปอร์มาร์เก็ต “Coop” ในสวิตเซอร์แลนด์เพิ่งวางจำหน่ายเบอร์เกอร์และลูกชิ้นทำจากแมลง ซึ่งวาขายอย่างถูกต้องตามกฎหมายครั้งแรกในยุโรป นับเป็นแหล่งโปรตีนใหม่ นอกเหนือจากสเต๊ก ไส้กรอก สัตว์ปีก และปลา

บริษัทสตาร์ตอัพด้านอาหาร “เอสเซนโต้” เป็นผู้คิดค้นเมนูใหม่นี้ โดยนำร่องวางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต 7 สาขาในสวิตเซอร์แลนด์ และบริษัทมีแผนจะขยับขยายเพื่อจำหน่ายในวงกว้างภายในสิ้นปีนี้

ในเมนูเบอร์เกอร์ ประกอบด้วยตัวอ่อนหนอนนก นอกนั้นก็มีส่วนผสมของข้าว ผัก และเครื่องปรุง ซึ่งในเบอร์เกอร์ขนาด 100 กรัม จะมีโปรตีนอยู่ราว 10 กรัม หรือเท่าๆ กับในเบอร์เกอร์เนื้อขนาดสำหรับเด็ก

ก่อนหน้านี้ สวิตเซอร์แลนด์เพิ่งแก้กฎหมายเพื่ออนุญาตให้สามารถขายผลิตภัณฑ์จากแมลง 3 ชนิด ได้แก่ ตัวอ่อนหนอนนก จิ้งหรีด และตั๊กแตน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลอนุญาตให้ผู้คนสามารถบริโภคแมลงได้อย่างชัดเจน

ส่วนที่นิวยอร์กก็เพิ่งมีการจัดงาน “บรู๊กลิน บั๊กส์” มหกรรมอาหารจากแมลง ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยรวบรวมบรรดาผู้เพาะเลี้ยงแมลง รวมถึงเชฟผู้เชี่ยวชาญมาร่วมสร้างสรรค์เมนูและผลิตภัณฑ์จากแมลงที่สามารถกินได้กว่า 200 ชนิด เช่น เบอร์เกอร์มังสวิรัติที่ใช้แป้งที่ทำจากจิ้งหรีด และเทมปุระตั๊กแตนเม็กซิกันหมักเครื่องเทศ

ธุรกิจเมนูแมลงกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในสหรัฐ ทั้งนำไปใช้แทนเนื้อสัตว์ รวมถึงแปรรูปเป็นแป้งโปรตีน พาสต้า และอาหารขบเคี้ยว

ร้านค้าบางแห่งในสหรัฐเริ่มขายผลิตภัณฑ์จากแมลงมากขึ้น ขณะที่ร้านอาหารหลายแห่งก็เริ่มนำเสนอเมนูจากแมลงเพื่อเอาใจลูกค้าที่อยากลิ้มลองประสบการณ์การกินแบบใหม่

ในเอเชีย ญี่ปุ่นก็เป็นผู้นำเทรนด์การกินแมลงเช่นกัน โดยเมื่อเดือนเมษายน ร้านอาหารชื่อ “ราเมน นางิ” ในกรุงโตเกียว นำเสนอเมนูราเมนแมลงให้ผู้คนได้ลิ้มชิมรส ซึ่งเป็นกิจกรรมพิเศษของทางร้านที่มีเพียง 1 วันเท่านั้น

ปรากฏว่า ราเมนแมลงที่เตรียมไว้ทั้ง 100 ชาม ขายดิบขายดีมีผู้คนมาต่อคิวจนหมดเกลี้ยงภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง

ทางร้านนำราเมนใส่ชาม โปะด้วยจิ้งหรีดและหนอนนกทอด ซึ่งลูกค้าสามารถกินกับน้ำซุปที่ทำจากจิ้งหรีด ตั๊กแตน หรือตัวไหม

สำหรับเมนูแบบฟูลคอร์ส ทางร้านคิดราคา 3,000 เยน ซึ่งประกอบด้วยราเมนแมลง ข้าวเปล่าโรยหน้าด้วยจิ้งหรีด เปาะเปี๊ยะหนอนทอด และไอศกรีมราดด้วยผงแมลง แต่หากใครเลือกกินเฉพาะราเมนอย่างเดียว ก็คิดราคา 1,500 เยน

องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ สนับสนุนการบริโภคแมลงในฐานะแหล่งอาหารสำหรับมนุษย์ ซึ่งมีโปรตีนและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ นอกจากนี้ การเพาะเลี้ยงแมลงยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการเลี้ยงปศุสัตว์

 

บริษัท โกลบอล มาร์เก็ต อินไซต์ส ประเมินว่า ตลาดแมลงกินได้ทั่วโลกมีมูลค่าประมาณ 33 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2558 และคาดว่าน่าจะเติบโต 40 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2566

การที่ตลาดแมลงกินได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งมาจากจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่าจะแตะ 1 หมื่นล้านคน ภายในปี 2593 ทำให้มีความต้องการแหล่งอาหารประเภทโปรตีนมากขึ้น จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจมหาศาลสำหรับผู้ประกอบการต่างๆ

 

ภาพประกอบจาก

www.swissinfo.ch , www.dailymail.co.uk , www.ecns.cn ,www.straitstimes.com , www.odt.co.nz