จีนเผชิญจักจั่นล้นเมือง พืชผักเสียหาย ขอประชาชนจับ “จักจั่น” กิน แก้ปัญหา

วันที่ 14 ก.ค. เน็กซ์ชาร์ก รายงานว่า องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางตอนใต้ของประเทศจีน ได้ร้องขอให้ประชาชนช่วยกันลดจำนวนประชากร จักจั่น บนถนนที่เพิ่มจำนวนมากจนทำพืชผลทางการเกษตรเสียหาย โดยการจับพวกมันและนำมาทำเป็นอาหาร

“มีจักจั่นจำนวนมากเกินไป คนที่ชอบกินแมลง ได้โปรดมาจับไปด้วย” องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นกล่าวขอความร่วมมือกับประชาชน

กินแมลง จักจั่น ตั๊กแตน

แม้จะมีประชาชนบางกลุ่มแสดงออกว่าไม่ชอบกินจักจั่น แต่ประชาชนอีกกลุ่มก็ให้ความร่วมมือทันทีโดยเริ่มจับจักจั่นและนำมาทำเป็นอาหาร ทั้งยังมีวิดีโอการปรุงจักจั่นยังถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็วบนโลกออนไลน์ของจีนอีกด้วย

ฟู้ดบล็อกเกอร์ชื่อดังของเมืองหางโจว ที่ใช้ชื่อว่า ‘Private Dining’ ได้อัพโหลดวิดีโอขณะที่เขาจับจักจั่น และนำมาทำอาหาร ภายในคลิปจะเห็นว่าเขาทอดมันในกระทะเหล็กขนาดใหญ่ โดยระบุข้อความว่า

กินแมลง จักจั่น ตั๊กแตน

“จักจั่นสดใหม่ทอดกรอบ อร่อยมาก!”

ซุน เสี่ยวผิง นักออกแบบผังเมืองกล่าวว่า สาเหตุที่จักจั่นมีจำนวนมากเกินปกติ เป็นเพราะมันมีศัตรูทางธรรมชาติน้อยมาก “ปกติแล้วจักจั่นเป็นเหยื่อของนกและตั๊กแตนตำข้าว แต่ในเมืองไม่ค่อยมีตั๊กแตน ดังนั้นศัตรูทางธรรมชาติของจักจั่นจึงกลายเป็นพวกเราแทน ซึ่งก็คือมนุษย์นั่นเอง”

รายงานระบุเพิ่มเติมว่า จักจั่นสามารถมีชีวิตอยู่ได้นาน 5-6 ปี และสามารถออกไข่ได้ครั้งละประมาณ 100 ฟอง แต่โชคดีที่จักจั่นเป็นแมลงที่สามารถกินเป็นอาหารได้ จักจั่นเป็นแหล่งสารอาหารที่ดี โดยให้โปรตีนเป็นสองเท่าต่อโปรตีนของเนื้อปลาและสัตว์ 100 กรัม

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์