เผย หน้ากากกู้ภัย13ชีวิต หน่วยซีลเตรียมใช้ช่วยออกจากถ้ำหลวง! (คลิป)

เจ้าหน้าที่ร่วมกตัญญู เผยหน้ากากกู้ภัย ช่วย13ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวง หน่วยซีลเตรียมใช้ช่วยเอาเด็กออกมา!

กรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ภารกิจการตามหา 13 ชีวิตทีมหมูป่า ได้สำเร็จเสร็จสิ้นแล้ว โดยใช้เวลากว่า 10 วัน หลังจากนี้ ภารกิจที่คิดว่าหนักยิ่งกว่า คือการกู้ภัย ฟื้นฟูจิตใจ และส่งกลับ

หน้ากากกู้ภัย / ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภณัฐ ฐิติกาล เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญู มาประชาสัมพันธ์ ขอหน้ากากฟูลเฟสแมนซ ไซซ์ S และ SS ซึ่งเป็นหน้ากากที่สามารถหายใจในน้ำได้ จะนำมาให้ทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตใส่ เนื่องจากไซซ์ที่มีอยู่นั้นมีขนาดใหญ่เกินไปเมื่อใส่เข้าไปจะทำให้น้ำเข้า

เจ้าหน้าที่ร่วมกตัญญู เผยหน้ากากกู้ภัย ช่วย 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวง หน่วยซีลเตรียมใช้ช่วยเอาเด็กออกมา!
เจ้าหน้าที่ร่วมกตัญญู เผยหน้ากากกู้ภัย ช่วย 13ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวง หน่วยซีลเตรียมใช้ช่วยเอาเด็กออกมา!
เจ้าหน้าที่ร่วมกตัญญู เผยหน้ากากกู้ภัย ช่วย13ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวง หน่วยซีลเตรียมใช้ช่วยเอาเด็กออกมา!

ด้านนายศุภณัฐ กล่าวว่า ล่าสุด หน่วยซีลประสานขอหน้ากากฟูลเฟสแมนซไซซ์ S และ SS จำนวน 15 อัน โดยตัวละ 25,000-30,000 บาท เนื่องจากขนาดที่เตรียมมาได้มีการทดลองกับคนที่มีขนาดและอายุใกล้เคียงกับน้องๆแล้ว พบว่า มีขนาดใหญ่เกินไป โดยหน่วยซีลได้ประสานมาว่า ขอรับบริจาคฟูลเฟสแมนซดังกล่าวโดยเร็วที่สุด ขณะที่คนที่ไม่มีประสบการณ์ดำน้ำจะสามารถใช้หน้ากากดำน้ำแบบเต็มใบได้ แต่เบื้องต้นหน่วยซีลจะเป็นผู้ฝึกสอน ซึ่งสามารถใช้ได้ในน้ำเย็นและน้ำอุ่น โดยหน้ากากตัวนี้สามารถหายใจทางจมูกและปากได้ตามปกติ ขณะที่ยังคงกังวลว่าประเทศไทยอาจจะไม่มีขนาดเล็กตามที่ต้องการ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์