ครอบครัว13ชีวิต สวดมนต์ขอลูกปลอดภัย! ถ้ำหลวง วันนี้อากาศดี-น้ำลดกว่าทุกวัน

สัญญาณดีกว่าทุกวัน ระดับน้ำในถ้ำหลวง ลดลงต่อเนื่อง เผยสภาพอากาศเช้านี้ดีมาก ด้านครอบครัวเฝ้าติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง บางคนสวดมนต์ขอพรให้ 13 ชีวิตปลอดภัย ด้านเจ้าหน้าที่สูบน้ำ เผย พอใจระดับน้ำลด ถ้าเจอทีมหมูป่าถือเป็นการทำงานที่คุ้มค่ามาก

เช้าวันที่ 2 ก.ค. มีหมอกปกคลุมบริเวณเขาขุนน้ำนางนอนเป็นจำนวนมาก

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 8 วัน

อากาศที่ถ้ำหลวงเมื่อช่วงเช้าวันนี้ไม่มีแดด

ถ้ำหลวง / ล่าสุดเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเช้าวันนี้มีเมฆหมอกปกคลุมบริเวณเขาหลวงขุนน้ำนางนอนเป็นจำนวนมาก สภาพอากาศชื้น ไม่มีแดด มีลมเย็นสบาย ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานได้มีการสับเปลี่ยนกำลังในช่วงเช้านี้

การสูบน้ำยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนภารกิจของหน่วยซีล

สำหรับการระบายน้ำพบว่าสถานการณ์ค่อนข้างดีมาก สามารถระบายน้ำออกได้อย่างต่อเนื่อง โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ทั้งน้ำบาดาลและน้ำจากในถ้ำ ซึ่งสามารถระบายน้ำได้ 100 คิวต่อชั่วโมง ซึ่งขณะระดับน้ำค่อนข้างทรงตัวและมีแนวโน้มลดลง ประมาณ 35 เซนติเมตร ซึ่งระดับน้ำลดลงจากเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ประมาณ 10 เซนติเมตร แต่คาดว่าในวันนี้ระดับน้ำจะลดลงมากกว่านี้ เพราะมีการเปลี่ยนจุดวัดน้ำไปยังจุดที่น้ำลึกกว่าเดิม

เจ้าหน้าที่ผลัดเปลี่ยนเวรเข้าประจำจุดต่างๆ

ส่วนบรรยากาศบริเวณเต็นท์ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ครอบครัวและญาติของ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงนั้น ทางครอบครัวยังคงนั่งรอและติดตามสถานการณ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อย่างใจจดใจจ่อ พร้อมทั้งติดตามข่าวสารผ่านโทรทัศน์ที่เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งไว้ให้ นอกจากนี้ ยังมีการเตรียมผ้าห่มไว้ให้ลูกหลาน เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือออกมาได้หากมีอากาศเย็น ขณะเดียวกัน บางครอบครัวก็มีการนั่งสวดมนต์อยู่ตลอดเวลา เพื่อขอพรให้ลูกหลานปลอดภัย

บริเวณเต็นท์ของครอบครัว 13 ชีวิต

ด้าน เจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตั้งแต่ปฏิบัติภารกิจมานั้น ในวันนี้เป็นวันที่ตนพึงพอใจมากที่สุด เพราะระดับน้ำลดลงเห็นได้ชัด ซึ่งหน่วยซีลสามารถทำงานได้ และคาดว่าคงจะเข้าไปช่วยน้องๆ 13 คน ได้โดยเร็ว การทำงานครั้งนี้ถือว่าเหนื่อย เพราะตนนอนเพียงวันละ 1-2 ชั่วโมง แต่หากการทำงานครั้งนี้ ทำให้ได้เจอกับทีมหมูป่า ก็ถือว่าเป็นการทำงานที่คุ้มค่ามาก

เจ้าหน้าที่ตำรวจคอยตรวจบริเวณทางเข้าถ้ำหลวง เพื่อไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน