ความหวังใหม่ช่วย 13 ชีวิต! จนท.พบปล่อง 4-รุ่งเช้าลุยสำรวจหาทางเข้าถ้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าค่ำวันที่ 27 มิ.ย. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.เชียงราย แถลงการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าที่เป็นนักเรียนชายอายุ 11-16 ปีและผู้ฝึกสอน อายุ 25 ปี รวมทั้งหมด 13 คน ที่ยังติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หมู่บ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยระบุว่า ได้มีการใช้เครื่องสูบน้ำเต็มพิกัดที่ทางกรุงเทพฯ ใช้สำหรับสูบเมื่อเกิดน้ำท่วมขังโดยลักษณะของที่สูบเป็นเหมือนหนวดของปลาหมึกทำให้ดูดน้ำได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันจึงมีการนำไปติดตั้งภายในถ้ำแล้วจำนวน 5 ชุดและเดินเครื่องสูบ จากทั้งหมดที่มีจำนวน 19 ชุด แต่มีการนำไปติดตั้งจำนวน 5 ชุด โดยสาเหตุที่ไม่นำไปทำการสูบน้ำทั้งหมด เพราะต้องการสำรองเอาไว้เผื่อกรณีเกิดเครื่องขัดข้อง ซึ่งต้องใช้เวลาในการแก้ไขนาน

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร แถลงข่าวการช่วยเหลือ

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการสำรวจปล่องเพื่อหาช่องทางลงไปในถ้ำเพิ่มเติมและพบจำนวน 3 ปล่องนั้น พบว่าปล่องส่วนใหญ่ไม่สามารถลงไปถึงถ้ำได้ แต่ล่าสุดได้ตรวจพบปล่องที่ 4 แล้ว ดังนั้นจึงจะมีการเข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดในช่วงเช้าวันที่ 28 มิ.ย.นี้ เพื่อหาทางเช้าไปภายในถ้ำให้ได้ต่อไป

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้พบว่าวันเดียวกันนี้ได้มีผู้ชำนาญจากต่างประเทศหลายคน เช่น จากอังกฤษ 3 คน ได้เดินทางไปถึงบริเวณถ้ำ ซึ่งตนได้ให้ไปพบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง เพื่อให้ปรึกษาหารือเกี่ยวกับการปฏิบัติการแล้ว

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับสื่อมวลชนนั้น ตนขอความร่วมมือเรื่องการไม่ให้เข้าไปยังบริเวณหน้างาน หรือตั้งแต่โพรงปากถ้ำเป็นต้นไป เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามาถทำงานได้โดยสะดวกและมีประสิทธิภาพ เพราะเคยมีบางคนเข้าไปแล้ว เมื่อต้องกลับมีการนับตัวกลับผิดไปจากเดิม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมานับกันใหม่

“แม้แต่ผม หากไม่ได้ไปตรวจงานก็จะไม่เข้าไป จึงต้องขออภัยในการจัดระเบียบดังกล่าวด้วย สำหรับแผนปฏิบัติในวันที่ 28 มิ.ย. ยังคงเน้นหนักไปยังเรื่องการสูบน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทหารกรมรบพิเศษหรือหน่วยซีล กองทัพเรือ ได้ปฏิบัติการได้และการตรวจสอบปล่องใหม่” นายณรงค์ศักดิ์กล่าว

ที่มา ข่าวสดออนไลน์