กสทช. แนะ “บีทีเอส” ย้ายคลื่นให้ห่าง 2300 MHz ของดีแทค ให้เสร็จในวันศุกร์นี้!

กสทช.เคลียร์ปัญหารถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้องถี่ แนะบีทีเอสย้ายคลื่นให้ห่าง 2300 MHz ของทีโอที-ดีแทคมากที่สุด ให้เสร็จภายในเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย.และกลับมาใช้ได้ปกติในวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย. พร้อมแก้ไขเฉพาะหน้าให้ทีโอที-ดีแทคปิดสัญญาณคลื่น 2300 ก่อนในช่วง 2-3 วันนี้ เพื่อไม่กระทบผู้โดยสาร ส่วนสาเหตุหลักเกิดจากคลื่นรบกวนกัน

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เชิญบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารรถไฟฟ้าบีทีเอส บริษัท โทเทิล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เพื่อรับฟังข้อเท็จจริง ผลการตรวจสอบการใช้งานคลื่นความถี่วิทยุและการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ พร้อมทั้งหารือเพื่อกำหนดแนวทางในการแก้ไขปัญหาระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียวขัดข้องในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

หลังหารือ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นตลอด 3-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกสทช.ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้เรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาช่วยกันเร่งแก้ไขปัญหา ซึ่งจากการตรวจสอบนั้น พบว่า บีทีเอสใช้คลื่นความถี่บนย่าน 2400 MHz ที่เป็นคลื่นสาธารณะสำหรับเดินรถไฟฟ้า ส่วนทีโอทีเจ้าของคลื่น 2300MHz ที่ให้ดีแทคใช้งานขณะนี้อยู่ในช่องความถี่ 2310-2370 MHz จะเห็นว่ามีระยะห่าง อยู่ 30 MHz ซึ่งในทางเทคนิคเมื่อดูจากระยะห่างจึงไม่น่าจะมีการรบกวนกัน แต่เมื่อเกิดปัญหามีการรบกวนกันแล้ว กสทช.จึงแนะนำบีทีเอสให้ย้ายช่องความถี่ไปที่ 2485- 2495 MHz เพื่อให้ไกลจากคลื่น 2300 MHz มากที่สุด

และให้บีทีเอสย้ายอุปกรณ์ไปติดตั้งในช่องความถี่ 2485- 2495 MHz ให้แล้วเสร็จภายในเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย.นี้ และในวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย.ต้องกลับมาใช้งานได้ปกติ โดยในระหว่างการย้ายช่วง 2-3 วันนี้ให้ทีโอทีปิดการใช้งานคลื่น 2300MHz ตามแนวรถไฟฟ้าไว้ชั่วคราวจนกว่าบีทีเอสจะเปลี่ยนย้ายอุปกรณ์เสร็จ พร้อมกันนี้บีทีเอสเองจะดำเนินการเปลี่ยนอุปกรณ์รับส่งอาณัติสัญญาณ (Receiver) จากเดิมที่ใช้ของโมโตโรล่ามาเป็นของม็อกซา (Moxa) รวมทั้งในส่วนฟิลเตอร์ตัวกรองสัญญาณคลื่นรบกวน เพื่อป้องกันการรบกวน ซึ่งเชื่อว่าเป็นแนวทางที่ดีในการแก้ไขปัญหามากที่สุดแล้ว

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บีทีเอสจะย้ายช่องความถี่ให้เสร็จภายในวันที่ 29 มิ.ย.เพื่อให้กลับมาใช้งานได้สมบูรณ์ในวันที่ 30 มิ.ย. โดยบีทีเอสตระหนักว่าประชาชนได้รับความเดือดร้อนโดยจะพยายามแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด ในส่วนของการเยียวยาผู้บริโภคบริษัทจะมีการหารืออีกครั้ง

“บีทีเอสได้ใช้คลื่นดังกล่าวในการเดินรถมา 9 ปีแล้ว ซึ่งเมื่อปัญหาขึ้น และยอมรับได้เห็นสัญญาณไม่ดีตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา จึงได้สั่งฟิลเตอร์ตัวกรองสัญญาณคลื่นรบกวนเข้ามาใส่ พร้อมจะย้ายช่องความถี่ และจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ โดยในช่วง 2-3 นี้ ปัญหาจะมีบ้าง แต่จะน้อยลง”

นายรังสรรค์ จันทร์นฤกูล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สาย ทีโอที กล่าวว่า การย้ายช่องสัญญาณและเปลี่ยนอุปกรณ์น่าจะทำให้การสื่อสารระบบอาณัติสัญญาณทำได้ดีขึ้น โดยระหว่างนี้ทีโอทีและบีทีเอสจะทำงานร่วมกัน เพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งปัญหาไม่ใช่เกิดจากใครคนใดคนหนึ่ง ทุกฝ่ายมีอุปกรณ์ป้องกันของตนเอง เป็นเรื่องของเทคโนโลยีที่ไม่คิดว่าจะรบกวนกัน ด้านลูกค้าดีแทคที่ใช้คลื่น 2300 MHz อาจจะได้รับผลกระทบบ้าง แต่ไม่ได้รุนแรง เพราะดีแทคยังมีคลื่น 850, 1800 และ 2100 MHz ไว้รองรับการใช้งาน ซึ่งทั้งทีโอทีและดีแทคคำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก และเข้าใจในช่วงเปลี่ยนผ่านตรงนี้ แต่ถ้าสุดท้ายการปิดสัญญาณคลื่นใช้เวลานาน จะต้องมีการเยียวยาหรือไม่ให้ทางกสทช.ดูตามความเหมาะสม

ที่มา ข่าวสดออนไลน์