ส.ส.อียิปต์เจอจวกยับ หลังเสนอ ‘ตรวจพรหมจรรย์’ เด็กหญิงก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย

นายเอลฮามี อาจินา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอียิปต์ เสนอเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมาว่า ผู้หญิงทุกคนที่จะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจพรหมจรรย์ก่อน โดยขั้นตอนดังกล่าวมีขึ้นเพื่อป้องกันการแต่งงานโดยไม่เป็นที่รับรู้ของครอบครัว

นายเอลฮามีระบุกับรัฐมนตรีอุดมศึกษาอียิปต์ ในวันเดียวกันเพื่อให้มีการสั่งการให้ตรวจพรหมจรรย์นั้น เป็นแนวทางที่จะปฏิบัติกับอนาคตนักศึกษาหญิงทุกคนในประเทศ

โดยนายเอลฮามีระบุกับสื่อท้องถิ่นว่า หญิงที่จะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจเพื่อพิสูจน์ว่าบริสุทธิ์หรือไม่ โดยจะต้องมีเอกสารยืนยันให้กับทางมหาวิทยาลัย โดยกระบวนการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อลดจำนวนของการแต่งงานที่ไม่เป็นที่รับรู้ของครอบครัวที่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ในเวลานี้

รายงานระบุว่า การแต่งงานลักษณะดังกล่าวซึ่งไม่จำเป็นต้องได้รับการรับรองจากผู้ปกครองนั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะคู่รักที่อายุน้อยที่ไม่สามารถจัดงานแต่งงานที่ต้องใช้เงินจำนวนมากได้

“ไม่มีใครต้องไม่พอใจกับการตัดสินใจนี้ หากคนไม่พอใจแสดงว่าคุณกำลังกลัวว่าลูกคุณอาจกำลังแต่งงานลับหลังคุณ” เอลฮามีระบุ และว่า ผู้ปกครองควรแจ้งรัฐโดยทันทีหากลูกสาวไม่ผ่านการตรวจพรหมจรรย์

ทั้งนี้ หลังจากข้อเสนอดังกล่าวของนายเอลฮามีถูกโจมตีอย่างหนักจากนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้หญิงในประเทศ นายเอลฮามีได้ออกมาชี้แจงในภายหลังว่าความเห็นดังกล่าวเป็นเพียงข้อเสนอของตนเท่านั้น ไม่ใช่ข้อเรียกร้องที่จะทำให้กระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้น

 

 

ที่มา มติชน

counter