สัปดาห์หน้ามาแน่! พายุฤดูร้อนถล่มอีสานอีกรอบ เตือนปชช.รับมือลมแรง-ลูกเห็บ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 เม.ย. ที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จ.ขอนแก่น นายมนูญ โดะโอย รองผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ในวันนี้สภาพอากาศโดยรวมของภาคอีสานตอนบนจะมีฝนตกลงมาร้อยละ 20 ของพื้นที่ ซึ่งจะเป็นพายุฝนครั้งสุดท้าย ก่อนจะเข้าสู่สภาพอากาศร้อนอีกระยะหนึ่ง จากนั้นในวันที่ 24 เม.ย.นี้ พายุฤดูร้อนลูกใหม่จะพาดผ่านประเทศจีนตอนใต้เข้าสู่ประเทศไทยอีกครั้ง ทำให้ในระยะนี้ประชาชนต้องเฝ้าระวังและรับมือกับพายุฤดูร้อนที่จะพาดผ่านประเทศไทยอีกครั้งในช่วงสัปดาห์หน้า

“เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าพายุฤดูร้อนที่จะเข้าประเทศไทยอีกระลอกนั้น จะมีความรุนแรงในลักษณะใด แต่เมื่อเกิดพายุฤดูร้อนก็จะมีลมกระโชกแรงและพายุลูกเห็บเข้ามาด้วย ซึ่งในพื้นที่ภาคอีสานตอนบนในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คือในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ พายุฤดูร้อนได้สร้างความเสียหายให้กับประชาชนในหลายพื้นที่ ดังนั้น พายุฤดูร้อนรอบใหม่ที่จะเข้ามาในประเทศไทย โดยภาคอีสานตอนบนจะเป็นด่านแรกในวันที่ 24 เม.ย.นั้น ทุกคนจะต้องรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้” นายมนูญ กล่าว

นายมนูญ กล่าวต่อว่า พายุฤดูร้อนลูกใหม่ ที่จะเข้ามาในประเทศไทย จะเข้าที่เขตจ.นครพนม พาดผ่าน จ.สกลนคร, กาฬสินธุ์, ขอนแก่น ตอนล่าง, บุรีรัมย์ และเข้าสู่พื้นที่ภาคกลางของไทย ซึ่งพายุลูกนี้จะเข้ามาทางภาคอีสานตอนล่างของไทยเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ในระยะนี้พายุฤดูร้อนเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทยแบบสัปดาห์เว้นสัปดาห์ ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดนอกจากการเตรียมความพร้อมรับมือกับอิทธิพลของพายุในด้านต่างๆ แล้ว ประชาชนก็ต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายและสุขภาพอีกด้วย เพราะเมื่อหมดช่วงของพายุและมรสุมเข้ามาแล้ว ก็จะเข้าสู่สภาพอากาศที่ร้อนจัด แดดแรง และในเดือนพ.ค.นี้ จะเข้าสู่ช่วงฤดูฝนทันที