ดึง 100 แฟรนไชส์ สร้างอาชีพคนจน เพิ่มเงินเลี้ยงชีพเฟสแรก 2 หมื่นราย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ใช้ Local Franchise หรือ แฟรนไชส์ท้องถิ่นในการสร้างอาชีพแก่ผู้มีรายได้น้อย โดยแฟรนไชส์ท้องถิ่นเป็นการนำแฟรนไชส์ที่มีอยู่แล้วทั่วประเทศมาพัฒนาเพื่อยกระดับให้มีมาตรฐานด้านการบริหารจัดการธุรกิจ     แฟรนไชส์ โดยเปิดโครงการไปแล้ว เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา และได้คัดเลือกแฟรนไชส์จากทั่ว ประเทศ 95 ราย เข้าร่วมโครงการ โดยกระทรวงพาณิชย์จะส่งผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจแฟรนไชส์ลงพื้นที่ เพื่อให้คำปรึกษาเชิงลึก ณ สถานประกอบการของธุรกิจ

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เมื่อพัฒนาจนมีมาตรฐานแล้วจะนำแฟรนไชส์เหล่านี้ รวมกับแฟรนไชส์รายเดิมที่กระทรวงพาณิชย์ให้การส่งเสริมพัฒนาอยู่ก่อนแล้ว เลือกรายที่มีเงินลงทุนไม่สูง หรือ ไม่เกิน 5 หมื่นบาท เป็นธุรกิจง่ายๆ เช่น ลูกชิ้นทอด หมูปิ้ง กาแฟโบราณ ก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ รวม 100 แบรนด์ โดยนำแฟรนไชส์ไปออกงานแสดงสินค้าใน 20 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ นครราชสีมา อุบลราชธานี ขอนแก่น เชียงราย บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด อุดรธานี สุรินทร์ ชัยภูมิ สกลนคร สงขลา ลำปาง นครศรีธรรมราช พิษณุโลก กำแพงเพชร พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ลพบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี

“จังหวัดทั้งหมดนี้ เป็นจังหวัดที่อยู่ในกลุ่มการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง และจังหวัดที่มีประชากร   ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวนมาก โดยจะเริ่มดำเนินการจังหวัดแรกต้นเดือนพฤษภาคมนี้ และจะมีธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส.ร่วมสนับสนุนสินเชื่อพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยธนาคารออมสินจะเริ่มให้สินเชื่อ 0% ในปีแรก เริ่มให้สินเชื่อเมื่อในวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา และ ธ.ก.ส.อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อให้สินเชื่อ 0% สำหรับ 6 เดือนแรก คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนพฤษภาคมนี้” นายสนธิรัตน์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ว่างงานและผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวนพอสมควรที่ติดต่อธุรกิจแฟรนไชส์เพื่อสร้างอาชีพ ซึ่งอยู่ระหว่างการขออนุมัติสินเชื่อเงินลงทุนจากธนาคาร โดยกระทรวงพาณิชย์จะดำเนินการติดตามการดำเนินโครงการแฟรนไชส์สร้างอาชีพว่าสามารถสร้างอาชีพให้กับผู้มีรายได้น้อยได้มากน้อยเพียงใด โดยจะติดตาม 2 ช่องทาง คือ 1. ติดตามจากสถาบันการเงินที่ให้สินเชื่อ กับธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. 2. ติดตามจากธุรกิจแฟรนไชส์ที่ร่วมโครงการ เนื่องจากผู้มีรายได้น้อยบางรายมีศักยภาพในการลงทุนด้วยตัวเอง ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างอาชีพให้ผู้มีรายได้น้อยมีอาชีพสร้างรายได้อย่างยั่งยืนจำนวนไม่น้อยกว่า 20,000 ราย

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน