“อินกระแส…ออเจ้า!” กรมศิลป์ จัดทัวร์เฉพาะกิจ ตามรอยละครดัง

ข่าวจากกระทรวงวัฒนธรรม แจ้งว่า วันเสาร์ที่ 7 และวันอาทิตย์ที่ 8 เมษายนนี้ ทางกรมศิลปากร ได้จัดโครงการวรรณคดีและประวัติศาสตร์สัญจร “ตามรอยออเจ้า อยุธยา-ลพบุรี” อิงละครดัง “บุพเพสันนิวาส” ตามกระแสเรียกร้องจากประชาชนจำนวนมาก โดยการสัญจรครั้งนี้ เป็นแบบเช้าไปเย็นกลับ โดยแต่ละวันจะมีรถบัสบริการจำนวน 2 คัน รองรับผู้เข้าร่วมสัญจรได้วันละ 80 คน ส่วนค่าบริการคิดท่านละ 1,200 บาท

เกี่ยวกับรายละเอียดบางส่วนของการเดินทางร่วมทิปสัญจรอิงกระแสละครดังครั้งนี้ เริ่มออกเดินทางตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าจากจุดรวมพล บริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร  มุ่งหน้าสู่วัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากนั้นจึงเดินทางไปยังจังหวัดลพบุรี เพื่อเยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่ถูกกล่าวไว้ในบทประพันธ์ดังแห่งยุค อาทิ พระตำหนักทะเลชุบศร บ้านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ เป็นต้น

และช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. คณะสัญจรตามรอยออเจ้า จะได้ร่วมเสวนาในหัวข้อ “วรรณคดีและประวัติศาสตร์ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช” โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ จากนั้นจึงร่วมรับฟังการบรรเลงเพลงสมัยอยุธยาจากสำนักการสังคีต กระทั่งเวลา 18.00 น. จึงเดินทางกลับ

“โครงการสัญจรครั้งนี้เป็นการทำงานเฉพาะกิจ ตามกระแสเรียกร้องของประชาชน จึงต้องมีการเก็บค่าใช้จ่ายบางส่วน และจำกัดจำนวนของคนที่จะไปด้วย เพื่อให้การอำนวยความสะดวกเป็นไปอย่างทั่วถึง แต่เมื่อเผยแพร่ข่าวออกไป มีผู้จองเข้ามากันจนเต็มตั้งแต่วันแรกๆแล้ว แสดงว่ากระแสออเจ้านี้ มาแรงจริงๆ”เจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม เผย