ชาวสวนยาง-ปาล์ม ยิ้มออกหันมาปลูกแตงโม เผยเคล็ดลับแค่ 2 เดือน ทำกำไรเป็นแสน

วันที่ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่บ้านควนแต้ว ม.3 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ต่างช่วยกับเก็บเกี่ยวผลผลิตแตงโม พันธุ์ตอร์ปิโด หรือ โบอิ้ง ที่ปลูกไว้ในพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง บนเนื้อที่กว่า 30ไร่ ในพื้นที่ม.2 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีบรรดาพ่อค้า แม่ค้า พากันเดินทางเข้ามาเลือกซื้อกันถึงในสวน มีการคัดแยกขนาดของแตงโมก่อนชั่งกิโลขาย โดยแตงลูกใหญ่มีราคากิโลกรัมละ 9 บาท ส่วนขนาดกลางราคากิโลกรัมละ 8 บาท ซึงในปีนี้มีผลผลิตออกมากกว่าทุกปีส่งผลให้เกษตรกรที่ปลูกแตงโมมีกำ เป็นกอบเป็นกำรายละไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท

นายแบ้ ลูกเหล็ม อายุ 64 ปี เกษตรกรผู้ปลูกแตงโม  เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันและยางพาราตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ต้นทุนสูงขึ้นจึงได้หารือกับญาติพี่น้องช่วยระดมทุนปลูกแตงโมพันธุ์ตอร์ปิโดขายในช่วงหน้าแล้ง เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาด โดยลงทุนคนละ5 หมื่นบาท ในส่วนของพื้นที่เพาะปลูกนั้น  ได้ขอใช้พื้นที่ว่างในสวนปาล์มน้ำมันของบริษัทเอกชน ที่เพิ่งปลูกใหม่อายุประมาณ 6เดือน เนื้อที่กว่า 30ไร่  สามารถปลูกได้ทั้งหมด 20,000 ต้น โดยต่อท่อน้ำจากคลอง ข้างสวนปาล์มทำระบบน้ำหยด ลดการใช้แรงงานคนและใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพเป็นหลักเพื่อให้ปลอดสารพิษ

นายแบ้ กล่าวต่อว่า สำหรับการปลูกแตงโมนั้นใช้เวลา 62 วัน หรือประมาณ2เดือน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แต่ต้องอาศัยประสบการณ์ สิ่งสำคัญคือต้องระวังแมลงศัตรูพืช ไม่ควรปลูกซ้ำกันในพื้นที่เดียวกันเกิน2ครั้งต่อปี เพราะจะทำให้มีแมลงหรือหนอนมากัดกินโคนต้นจนเสียหาย เมื่อปีก่อนตนเคยประสบภาวะขาดทุนมาแล้ว ปีนี้จึงได้ย้ายพื้นที่ปลูกใหม่ซึ่งทางบริษัทให้ใช้พื้นที่ฟรี ผลปรากฏว่าปีนี้มีผลผลิตดีเป็นพิเศษ เก็บผลผลิตได้กว่า 70 ตัน ทำให้ตนและญาติมีกำไรคนละไม่ต่ำกว่า 1แสนบาท หลังหักต้นทุน ซึ่งถือว่ารายได้มากว่าทำสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน