เยือนบ้านต้นแบบที่สร้างโดยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เสร็จใน 48 ชั่วโมง

บริษัทในสหรัฐฯ ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างบ้านชั้นเดียว เสร็จใน 48 ชั่วโมง โดยใช้ปูนมอตาร์เป็นวัสดุ เตรียมทดลองสร้างในเอลซัลวาดอร์ แต่ตั้งเป้าย่นระยะเวลาสร้างให้สั้นลง

เมื่อเร็ว ๆ นี้เดฟ ลี ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือ ไปร่วมงานแสดงทางเทคโนโลยี Southwest technology festival ที่เมืองออสติน ในรัฐเท็กซัส โดยในงานมีการแสดงผลงานบ้านต้นแบบที่สร้างขึ้นโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งบริษัทไอคอน บริษัทรับเหมาก่อสร้าง และ นิว สตอรี องค์กรไม่แสวงหากำไรที่ทำงานสร้างบ้านในประเทศกำลังพัฒนา ร่วมกันสร้างขึ้น

บ้านต้นแบบดังกล่าวเป็นบ้านชั้นเดียว ขนาด 35 ตารางเมตร สร้างเสร็จในเวลา 48 ชั่วโมง และมีค่าใช้จ่ายวัสดุก่อสร้างประมาณ 304,000 บาท โดยใช้ปูนมอร์ตา (มีส่วนผสมคือ ปูนซีเมนต์ ทราย และน้ำ) เป็นวัสดุ

อย่างไรก็ดี บริษัทไอคอน และนิว สตอรี ตั้งเป้าจะสร้างบ้านขนาด 60 ตารางเมตร และต้องการลดต้นทุนให้ต่ำลง ด้วยการซื้อคอนกรีตที่ใช้สร้างบ้านพร้อมกันในปริมาณมาก และพัฒนาเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ให้สามารถสร้างให้เสร็จได้ภายใน 12-24 ชั่วโมง

The printing frame, seen here in the foreground, passes over the building site on tracks

BBC
เจ้าของบ้านสามารถสร้างแบบบ้านที่ตัวเองต้องการหรือเลือกโครงแบบที่มีอยู่แล้วก็ได้

โดยในปลายปีนี้ ทั้งบริษัทไอคอนและองค์กรนิว สตอรี จะทำโครงการสร้างบ้านทดลองในเอลซัลวาดอร์ ก่อนจะสร้างบ้านจริง 100 หลังให้คนในชุมชน ในปีหน้า

“หากมันสำเร็จก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของการสร้างที่อยู่อาศัย” เบรทท์ แฮคเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งนิว สตอรี บอก

“เครื่องพิมพ์นี้สามารถพิมพ์วัสดุออกมาให้มีความสูงได้ถึง 11 ฟุต” อเล็กซ์ เรอ รัว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไอคอน บอกกับบีบีซี “มันทำงานบนรางคล้ายรถไฟ คุณสามารถสร้างบ้านติด ๆ กันหลายหลัง หรือสร้างบ้านยาว ๆ ก็ได้

เครื่องพิมพ์ทำงานโดยดูแบบจากพิมพ์เขียวซึ่งจัดทำขึ้นโดยใช้ซอฟท์แวร์ช่วยในการออกแบบทั่วไป นั่นหมายความว่าเจ้าของบ้านสามารถสร้างแบบบ้านที่ตัวเองต้องการหรือเลือกโครงแบบที่มีอยู่แล้วก็ได้

ผู้สื่อข่าวบีบีซีได้เข้าไปในตัวบ้านที่สร้างขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และพบว่าแม้จะเป็นบ้านขนาดเล็กแต่ก็มีโครงสร้างที่ใช้งานได้ และดูน่าจะทนร้อนทนหนาวได้ ภายในบ้านจะมีเฟอร์นิเจอร์ ระบบน้ำและไฟพร้อม

สำหรับโครงการสร้างบ้านชุมชนในเอลซัลวาดอร์นั้น เงินลงทุนจะมาจากเงินบริจาคจากธุรกิจในซิลิคอนวัลเลย์ ผู้ซื้อบ้านจะได้สิทธิ์ผ่อนชำระในราคาเดือนละประมาณ 950 บาท เป็นเวลา 10 ปี โดยไม่เสียดอกเบี้ย ซึ่งนิว สตอรี องค์กรไม่แสวงหากำไรจะนำเงินไปใช้สร้างบ้านเพิ่มและใช้ในการบำรุงรักษาบ้านที่มีอยู่แล้ว

เบรทท์ แฮคเลอร์ แห่งองค์กรนิว สตอรี มองว่าเมื่อคนเรามีที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย จะทำให้มีโอกาสทำงานหารายได้ได้เร็วขึ้น หรือกู้เงิน และลงทุนทำธุรกิจได้

Brett Hagler will take the concept to El Salvador later this year

BBC
เบรทท์ แฮคเลอร์ จะทำโครงการสร้างบ้านทดลองในเอลซัลวาดอร์ ก่อนจะสร้างบ้านจริง 100 หลังให้คนในชุมชน ในปีหน้า