โต๊ะนี้จองตลอด! ร้านในฮานอยเก็บไว้รำลึกวัน “โอบามา” มานั่งกินอิ่มอร่อย

บีบีซีรายงานวันที่ 13 มี.ค. ว่า แอนโธนี เบอร์เดน เชฟชื่อดังชาวอเมริกัน โพสต์ภาพโต๊ะในร้านอาหารที่กรุงฮานอยที่ตนเองและนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนก่อน เคยไปนั่งกินอาหารด้วยกัน เมื่อปี 2559 ว่าตอนนี้ทางร้านนำกระจกมาครอบไว้เพื่อโชว์แขกในร้านว่าครั้งหนึ่งผู้นำสหรัฐเคยมานั่งกิน

โอบามาเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2559 และมานั่งกินในร้านบุ๋นจ่าเฮืองเลียน (Bun Cha Huong Lien) แห่งนี้กับเชฟเบอร์เดน ด้วยราคาอาหารเพียง 6 ดอลลาร์ หรือราว 185 บาท ทางร้านจึงเก็บโต๊ะดังกล่าวไว้เป็นพิเศษ พร้อมยังติดรูปของทั้งสองไว้ด้วย หลังจากรูปต้นฉบับดังกล่าวที่แชร์ทางอินสตาแกรมมียอดไลก์และคอมเมนต์เกิน 120,000

instagram anthonybourdain

เหวียน ธิ ฮังวา เจ้าของร้านบุ๋นจ่าเฮืองเลียน กล่าวว่า เริ่มจัดแสดงโต๊ะนี้ขึ้นเมื่อช่วงตรุษจีนตามคำแนะนำของลูกค้า ลูกค้าชอบมากและหลายคนก็มาถ่ายรูปกับโต๊ะนี้ นี่ไม่ใช่ลูกเล่นโปรโมตร้านอะไร เพราะไม่ได้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นมากมายอะไร แต่สำหรับทางร้านแล้ว ถือเป็นความทรงจำที่ประทับใจและอยากให้จดจำตลอดไป

instagram anthonybourdain

“แน่นอนครับว่าเราล้างจานชามในวันนั้นแล้ว เช่นเดียวกับขวดเบียร์ที่ตั้งไว้ก็ว่างเปล่า” เจ้าของร้านกล่าวกับบีบีซี

ปกติแล้วการจัดแสดงลักษณะให้เกียรติบุคคลแบบนี้จะทำกับผู้นำของประเทศ เช่น ลุงโฮจิมินห์ ครั้งนี้จึงถือเป็นครั้งแรกที่มีบุคคลต่างชาติที่ได้รับเกียรติ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฮือฮาร้านอาหารเวียดนาม เอากระจกมาครอบโต๊ะที่ ‘โอบามา’ มานั่งกินเมื่อ 2 ปีที่แล้ว!