พิษพายุฤดูร้อนถล่มกรุง! รถติดหนึบ-น้ำท่วมขังบางพื้นที่ ทำเนียบเจิ่ง ขรก.ถอดรองเท้าลุย

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ตลอดช่วงเช้านี้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังรอการระบาย บริเวณด้านหน้าและสนามหน้าตึกไทยคู่ฟ้า เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและข้าราชการในทำเนียบฯต้องถอดรองเท้าเพื่อลุยน้ำเข้าไป ส่วนสภาพการจราจรหลังจากฝนกระหน่ำลงมาตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ทำให้การจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครติดขัดตลอดทุกเส้นทาง โดยเฉพาะถ.วิภาวดี, งามวงศ์วาน และรามคำแหง

อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร รายงานสภาพอากาศและปริมาณฝนในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ว่า มีฝนตกในกรุงเทพฯ สาเหตุจากพายุฤดูร้อน+ลมทะเลตอนเช้า ปริมาณฝนปานกลางแถบริมแม่น้ำเจ้าพระยา อาจขยายตัวมากขึ้น ขอให้วางแผนเดินทางกัน ตรวจเช็กการจราจรด้วย เนื่องจากมีฝนตกกระจาย โดยในเวลา 08.00 น. มีปริมาณฝนปานกลางปกคลุมพื้นที่ฝั่งธนบุรี แนวริมแม่น้ำและพื้นที่ฝั่งพระนครชั้นใน เคลื่อนตัวทิศตะวันตก ปริมาณฝนสูงสุดเขตบางแค 83.5 มม.

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศและปริมาณฝนว่า พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นต่อไปอีกหนึ่งวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงกับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่บริเวณประเทศไทยตอนบน ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

สาเหตุหลักเกิดจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงกับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่

 

สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีพายุฝนฟ้าคะนอง 70 ของพื้นที่กับมีลมกระโชกแรงบางแห่งอุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมใต้ความเร็ว 10-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง