เกาะสมุยเตรียมวางตาข่ายกันแมงกะพรุนกล่อง หลังนักท่องเที่ยวโดนพิษไปหลายราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชายหาดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี บรรยากาศตามแนวชายหาดมีนักท่องเที่ยวออกมาพักผ่อน อาบแดด และเล่นน้ำทะเลกันบางตา โดยส่วนหนึ่งมาจากท้องฟ้ามีเมฆฝนปกคลุม และช่วงนี้เป็นช่วงโลว์ซีซันของเกาะสมุย นอกจากนี้ยังพบว่าตลอดแนวชายหาดมีการปักป้ายเตือนนักท่องเที่ยวที่เล่นน้ำให้ระวังอันตรายจากพิษแมงกะพรุนกล่อง ซึ่งก่อนหน้านี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวถูกพิษของแมงกะพรุนกล่องชนิดหลายสายบาดเจ็บไปแล้วกว่า 20 ราย

นางกฤษณา พรหมเกาะ อุปนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบมีแมงกะพรุนกล่องระบาดที่หาดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จนมีผู้บาดเจ็บไปแล้วกว่า 20 ราย แต่ในช่วง 2 สัปดาห์ผ่านมายังไม่มีนักท่องเที่ยวที่เล่นน้ำได้รับบาดเจ็บจากพิษแมงกะพรุนกล่อง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ก็ยังมีการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด มีป้ายแจ้งเตือนและมีเสาใส่น้ำส้มสายชูไว้ ซึ่งฤดูของแมงกะพรุนนี้จะไปสิ้นสุดในเดือนธันวาคมหรือช่วงที่มีฤดูมรสุมทะเลมีคลื่นแมงกะพรุนกล่องก็จะหายไป

จากการสอบถามนักท่องเที่ยวก็ทราบว่า ยังคงเล่นน้ำทะเลเป็นปรกติไม่ได้วิตกกังวลแมงกะพรุนกล่องแต่อย่างใด การมีป้ายเตือน ความพร้อมในการช่วยเหลือทันต่อเวลาก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งล่าสุดทางเทศบาลนครเกาะสมุย ร่วมกับสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ได้ใช้งบประมาณในการจัดซื้อตาข่ายมาติดตั้งในทะเลให้นักท่องเที่ยวได้ว่ายน้ำอยู่ในบริเวณตาข่าย เพื่อป้องกันแมงกะพรุนกล่อง ซึ่งหาดละไมจะเป็นพื้นที่นำร่อง ก่อนที่จะไปติดตั้งตามชายหาดอื่นๆ ของเกาะสมุย

ด้านนายไมเคิล แบ็คคัท นักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน บอกว่า ตนทราบว่าที่ชายหาดละไมเคยมีนักท่องเที่ยวที่เล่นน้ำถูกพิษของแมงกะพรุนกล่อง และก็เห็นมีการปักป้ายเตือนตลอดแนวชายหาด ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบ และก็ทราบอีกว่าจะมีการนำตาข่ายมากันบริเวณป้องกันแมงกะพรุนและให้นักท่องเทียวเล่นน้ำในจุดดังกล่าวก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี นักท่องเที่ยวจะได้ปลอดภัยจากพิษของแมงกะพรุนกล่อง

ที่มา : มติชนออนไลน์