แฉ “งาน 3 ดี” ที่คนไทยโดดทัวร์เกาหลี…ต้องเจอ!

คุณอัมรินทร์ โภคา ไกด์หนุ่มผู้คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงการท่องเที่ยว มีประสบการณ์พาคนไทยเดินทางไปเยือนประเทศเกาหลีใต้มายาวนานกว่า 15 ปี ให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” กรณีคนไทยผูกคอตายที่ประเทศเกาหลีใต้ หลังจาก “โดดทัวร์”เพื่อไปหางานทำนั้นว่า ที่ผ่านมา เจอเหตุการณ์คนไทยหนีทัวร์เพื่อไปหางานทำบ่อยมาก ส่งผลให้ทางการเกาหลีฯเพ่งเล็งคนถือพาสสปอร์ตไทยเป็นพิเศษ และไม่เกี่ยวว่าถ้ามากับบริษัททัวร์นั้นทัวร์นี้แล้วจะเข้าได้หรือไม่ได้

คุณอัมรินทร์ บอกต่อถึงความนิยมที่คนไทยพากันแห่ไปทำงานที่เกาหลีใต้ ทั้งแบบถูกและไม่ถูกกฎหมายว่า ทุกวันนี้ การสื่อสารถึงกันทำได้เร็ว คนอยู่ก่อน มักชักชวนญาติพี่น้องไปทำงาน เพราะเห็นว่ารายได้ดี แต่ในความเป็นจริงค่าใช้จ่ายก็ค่อนข้างสูง ความเป็นอยู่ก็ลำบากมาก ชาวต่างชาติที่อยู่เกินกำหนด ไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก

“งานที่คนไทยไปทำ คือ งานที่คนเกาหลีไม่ทำ หลายคนเรียกว่างาน 3 D คือ  Dirty (สกปรก) Difficult (ยาก) และ Dangerous (อันตราย) ส่วนใหญ่เป็นงาน ในไร่ ทำการเกษตร หรือในโรงงาน ที่ทำงานซ้ำๆ ไม่ต้องใช้ทักษะมาก”คุณอัมรินทร์ บอกอย่างนั้น

และว่า  หากคนไทยคิดจะ “โดดทัวร์” ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้จริงๆ อยากให้คิดดีๆ เพราะถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น ไม่สบาย ประสบอุบัติเหตุหรือ เสียชีวิต ขึ้นมา จะไม่สามารถเรียกร้องอะไรจากประเทศเขาได้เลย  นอกจากนี้ยังมี ความยากลำบากที่ต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็น ความเหงาเพราะไกลบ้าน อากาศที่หนาวเหน็บ งานที่หนักถูกเอาเปรียบเรื่องค่าจ้าง เพราะเป็นแรงงานต่างชาติผิดกฎหมาย ไม่สามารถไปร้องเรียนอะไรกับใครได้

ก่อนทิ้งท้ายถึงเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ว่า

“ขอให้เป็นรายสุดท้าย ไม่อยากเห็นคนไทยต้องไปทำงานต่างประเทศแล้วมีจุดจบน่าเศร้าแบบนี้อีก”