ชาวเน็ตงง! พันธกิจ “อิตาเลียนไทย”เน้นอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ แต่ท่านปธ.กลับถูกจับล่าสัตว์

หลังจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตัลไทย พร้อมพวก 3 คน และของกลางซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง ซากเสือดำ ถูกชำแหละและถลกหนัง และอาวุธปืนไรเฟิล และเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง

การจับกุมครั้งนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในสังคม โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการล่าสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม มีคนส่วนใหญ่เรียกร้องให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งหมดอย่างเฉียบขาด

ต่อมาสมาชิกเว็บไซต์ change.org ได้ตั้งแคมเปญชื่อ “[ร่วมกันบอยคอตบริษัทไทยอิตาเลียน] คดีล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวรของประธานบริษัท 6 ข้อหา” โดยระบุว่า จากคดีล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวรและคณะของนายเปรมชัย กรรณสูต ที่เป็นประธานบริหาร บริษัทอิตาเลียนไทยฯ เนื่องจากเป็นคดีใหญ่ ถูกจับได้พร้อมหลักฐานและของกลาง โทษตามกฏหมายมีความผิดอุกฉกรรจ์

ล่าสุดมีช่วเน็ตเรียกร้องให้ บมจ.อิตัลไทย แสดงความรับผิดชอบกรณีที่ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตัลไทย เป็นผู้ต้องหาคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เนื่องจากในหนังสือรายงานประจำปีของ บมจ.อิตัลไทย ได้เขียนถึง “วิสัยทัศน์และพันธกิจ” ไว้อย่างสวยหรูว่า

●มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานที่เหนือความคาดหวังของลูกค้า ด้วยความเป็นมืออาชีพ และจรรยาบรรณในการประกอบธุรกิจ ความหลากหลายทางด้านวิศวกรรม และมาตรฐานด้านคุณภาพและความปลอดภัยที่เหนือกว่ามาตรฐานในอุตสาหกรรม
● สร้างสรรค์โอกาสทางธุรกิจร่วมกับผู้มีส่วนร่วมในธุรกิจ เพื่อการเติบโตแบบยั่งยืน และสร้างมูลค่าสูงสุดแก่ผู้ถือหุ้น
● สร้างบรรยากาศในการทำงานให้อบอุ่นเสมือนคนในครอบครัวเดียวกัน
 การมีส่วนร่วมต่อสังคม ดำเนินธุรกิจด้วยความตระหนักรู้ต่อสิ่งแวดล้อม คำนึงถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม

โดยเฉพาะข้อสุดท้ายเน้นเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม แต่การกระทำของประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตัลไทยกลับสวนทางกับพันธกิจที่ประกาศต่อสังคม