ห่วงหนัก ซีอีโอโดนจับล่าสัตว์ โยง”อิตาเลียนไทย” รับสัมปทานทางเชื่อมผืนป่า “ดงพญาเย็น-เขาใหญ่”

จากกรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ควบคุมตัวนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมคณะ หลังจากร่วมกับพวกรวม 4 คน เข้าไปท่องเที่ยวในเส้นทางสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก-หน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง-หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช โปรแกรม 2 วัน 1 คืน ใช้เส้นทางที่เปิดให้ท่องเที่ยวชื่อ ทินวย-ทิคอง-มหาราช ระยะทาง 30 กิโลเมตร เพื่อล่าสัตว์ โดยมีของกลางเป็นซากสัตว์และปืนจำนวนมากนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีข่าวดังกล่าวทำให้เกิดความกังวล เนื่องจาก ขณะนี้บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) นายเปรมชัย กรรณสูต ดำรงตำแหน่งประธานบริหารและกรรมการ ได้รับสัมปทานโครงการก่อสร้างสาย อ.กบินทร์บุรี-อ.ปักธงชัย (ทางเชื่อมผืนป่า) จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นโครงการสร้างทางเชื่อมผืนป่าและการขยายทางหลวงหมายเลข 304 จ.ปราจีนบุรี- จ.นครราชสีมา ของกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นการขยายทางหลวงที่จะต้องมีการเชื่อมต่อตัดผ่านเส้นทางเข้าไปยังผืนป่าใหญ่หลายแห่ง ประกอบด้วย ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ที่เชื่อมโยงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ซึ่งเป็นผืนป่าที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวถือเป็นเส้นทางเชื่อมผืนป่าแห่งแรกของไทยที่มีทั้งอุโมงค์และสะพานทางยกระดับขนาด 4 ช่อง โดยช่วงที่เป็นสะพานมีการก่อสร้างให้รถยนต์ใช้สะพานและให้สัตว์เดินลอดใต้สะพาน ส่วนช่วงอุโมงค์จะให้รถยนต์ใช้อุโมงค์และสัตว์เดินข้ามบนหลังอุโมงค์ได้แบบธรรมชาติ ลดการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนสัตว์ป่าที่เดินข้ามผืนป่าดงพญาเย็นและเขาใหญ่ เป็นโครงการที่ถนนแห่งแรก ที่กระทรวงคมนาคมเน้นให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของสัตว์ป่าจากการถูกรถชนบนนถนน ทั้งนี้ เพื่อช่วยกันรณรงค์อนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่าหายากของไทย แต่หลังจากมีข่าวว่า นายเปรมชัย ถูกจับพร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ทำให้หลายฝ่ายกังวลเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างทางเชื่อมผืนป่าของบริษัทอิตาเลียนไทย ว่า จะทำให้สัตว์ป่าไม่ปลอดภัยหรือไม่

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์