ดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งบนภูลมโล นักท่องเที่ยวแห่ชื่นชมความงาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากปีใหม่ที่ผ่านมา ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทย ที่ยอดเขาภูลมโล รอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย ออกดอกสีชมพูพร้อมกันทุกแปลง ส่งผลให้ยอดเขามีสีชมพูสวยงามมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวเดินทางไปชมความงามของธรรมชาติกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ บางคนก็เดินทางมาเป็นกลุ่ม ซึ่งหลายคนต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวว่า ตระการตามากในปีนี้ พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

นายธนกร เฉลิมศรี หรือ ครูเทียน ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยาและไกด์ท้องถิ่น กล่าวว่า ในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงพีคของการชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ภูลมโล วันหนึ่งมีนักท่องเที่ยวมาชมกันจำนวนมาก วันธรรมดาก็จะใช้รถบริการนักท่องเที่ยวของชุมชนไม่ต่ำกว่า 50-100 เที่ยว ขณะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ไม่ต่ำกว่า 200 เที่ยวต่อวันทีเดียว

โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมพื้นที่ซากุระเมืองไทย ทั้งหมด 2,000 ไร่ได้ ซึ่งอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และลดปัญหาการจราจรแออัด โดยนักท่องเที่ยวจะต้องใช้บริการรถนำเที่ยว ซึ่งมีจุดบริการรถรับส่งนักท่องเที่ยวขึ้นภูลมโล บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และบริเวณบ้านใหม่ร่องกล้า (ปากทางเข้าสู่ภูลมโล) คิดค่าบริการคันละ 1,000 บาท นั่งได้ 10 คน เท่ากับเป็นการท่องเที่ยวชุมชนเพื่อชุมชนโดยชุมชน เป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น