เริ่มแล้ว! งานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2561

วันที่ 17 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดบึงกาฬ องค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ เหล่ากาชาดบึงกาฬ และองค์การหน่วยงานราชการและเอกชน ร่วมจัด “งานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2561” ขึ้นที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ ภายใต้แนวคิด “ศาสตร์พระราชารุ่งเรือง เมืองศูนย์กลางยางพารา เกษตรอินทรีย์ก้าวหน้า เปิดประตูการค้าอินโดจีน” นับเป็นงานยางพาราเอ็กซ์โปครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในอีสาน

โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ภายในงานมีกิจกรรมและโซนนิทรรศการต่างๆ มากมาย อาทิ นิทรรศการบึงกาฬเทิดพระเกียรติ นิทรรศการ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” ที่จัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร นิทรรศการ “ทันโลกนวัตกรรมยางพารา 4.0” นิทรรศการ “เกษตรมหัศจรรย์” และสวนนงนุชพัทยา โซนสินค้าประชารัฐและสินค้านานาชาติ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายว่า บริเวณโซนต่างๆ ได้รับความสนใจจากชาวบึงกาฬเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะโซนลานเด็กเล่น @บึงกาฬ ที่มีกิจกรรมระบายสี, พับกระดาษ และวาดการ์ตูน สำหรับเด็กและเยาวชน รวมถึงนิทรรศการครอบครัวภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่, เรื่องเล่าธรณีวิทยาจากภูสิงห์ ภูทอก สู่ภูถ้ำพระ มีกิจกรรมสกัดหินออกจากกระดูกไดโนเสาร์และกิจกรรมระบายสีหินทับกระดาษไดโนเสาร์ โดยกรมทรัพยากรธรณี ซึ่งได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ โดยมีเด็กนักเรียนในเขตอำเภอเมืองบึงกาฬ ทยอยเดินทางมาเข้าชมกันอย่างคึกคัก โดยวันนี้มีเยาวชนจากกลุ่มโรงเรียนบ้านบึงกาฬ โรงเรียนโนนสมบูรณ์ กลุ่มโรงเรียนนาสวรรค์- คำนาดี กลุ่มโรงเรียนโนนสว่าง-โป่งเปือย-ไคสี และกลุ่มโรงเรียนหอคำ-หนองเลิง พร้อมผู้ปกครองและคณะครูอาจารย์กว่า 1,000 คน พร้อมด้วยนักเรียนระดับมัธยมศึกษา เช่น โรงเรียนเซกา โรงเรียนเหล่าคามพิทยาคม โรงเรียนนาสวรรค์พิทยาคม โรงเรียนโพธิ์ทองวิทยานุสรณ์ และโรงเรียนหนองหิ้งวิทยา รวมอีกกว่า 500 คนร่วมงาน

นายพูนศักดิ์ พระรัตภูมิ รองศึกษาธิการจังหวัด รักษาการในตำแหน่งศึกษาธิการจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า ด้วยจังหวัดบึงกาฬกำหนดจัดงานวันยางพาราและกาชาดจังหวัดบึงกาฬ ประจำปี 2561 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 และแสดงศักยภาพทางเศรษฐกิจของจังหวัดบึงกาฬ และขับเคลื่อนจุดยืนทางยุทธศาสตร์ด้านยางพาราของจังหวัด ในการนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียน จึงส่งเสริมให้เข้าร่วมกิจกรรมลานเด็กเล่น@บึงกาฬ ที่จัดขึ้นภายในงานตลอดทั้ง 7 วันโดยแบ่งเป็นระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจำนวนทั้งสิ้น 3,696 คน

เวลา 13.30 น. มีการเปิดกิจกรรมภายในงาน โดยมี นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์, นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ, นางนงลักษณ์ บุษยพรรณพงศ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ พร้อมด้วยตัวแทนทุกภาคส่วนจากจังหวัดบึงกาฬร่วมเปิดนิทรรศการ โดยเริ่มต้นจากพิธีเปิด นิทรรศการกาชาดบึงกาฬ ซึ่งเป็นจุดที่ให้ประชาชนเข้ามาร่วมลุ้นสลากกาชาดชิงรางวัลใหญ่กว่า 2.3 ล้านบาท อาทิ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ฯลฯ ทั้งนี้ นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และ น.ส.ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บมจ.มติชน มอบเงินเพื่อสนับสนุนของรางวัลกิจกรรมกาชาด จังหวัดบึงกาฬ มูลค่า 200,000 บาท และนายประยุทธ์ พุทธาโกฐิรัตน์ ประธานบริษัท แอดวานซ์ คิว จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายมีดกรีดยางนกเงือก พร้อมด้วย นายมะนายิ ราหู ชาวสวนยางพาราจาก อ.แว้ง จ.นราธิวาส ผู้ออกแบบมีดกรีดยางนกเงือก มอบเงินสนับสนุนการแข่งขันกรีดยางพารา 200,000 บาทด้วย

นายประยุทธ์ พุทธาโกฐิรัตน์ กล่าวว่า เข้าร่วมงานเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว ปีนี้ได้นำนวัตกรรมมีดกรีดยางนกเงือก มานำเสนอและถ่ายทอดเทคโนโลยี ซึ่งนวัตกรรมนี้ใช้กรีดง่าย กรีดบาง น้ำยางออกดี และจากการคำนวณแล้วเป็นการลงทุนครั้งเดียวเก็บเกี่ยวน้ำยางตลอดชีวิต เพราะการกรีดบางทำให้ยืดอายุการกรีดยางถึง 50 ปี สำหรับในการจัดงานวันยางพาราฯครั้งนี้ ได้มีการจัดการแข่งขันนวัตกรรมมีดกรีดยาง เพื่อเป็นกำลังใจแก่เกษตรกร โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจและราคายางยังไม่ค่อยมั่นคง เป็นการจุดประกายเชิงบวกให้กับเกษตรกร และมีรางวัลให้กับเกษตรกรที่ชนะเลิศการแข่งขันมีดกรีดยางเป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท แบ่งเป็นรางวัลสำหรับแข่งขันกรีดยาง 175,000 บาท

จากนั้นมีการเปิดโซนนิทรรศการบึงกาฬเมืองก้าวหน้าที่มีวิสัยทัศน์และการพัฒนา ยุทธศาสตร์จังหวัด และองค์การบริหารส่วนจังหวัด บึงกาฬอยู่ที่ไหน ดัชนีชี้วัดความก้าวหน้าของบึงกาฬ ร่วมฝัน ร่วมสร้าง บึงกาฬของเรา กิจกรรมร่วมแสดงความคิดเห็นเพื่อการพัฒนาของจังหวัดบึงกาฬในอนาคต กิจกรรมถ่ายภาพสามมิติ “ภูสิงห์” อันซีนบึงกาฬ เปิดบันทึก “เที่ยวบึงกาฬ เส้นทาง 3 ธรรม ธรรมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ต่อด้วยโซนลานเด็กเล่น @บึงกาฬ ที่จัดให้มีกิจกรรมระบายสี, พับกระดาษ และวาดการ์ตูน สำหรับเด็กและเยาวชน นิทรรศการครอบครัวภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่, เรื่องเล่าธรณีวิทยาจากภูสิงห์ ภูทอก สู่ภูถ้ำพระ กิจกรรมสกัดหินออกจากกระดูกไดโนเสาร์และกิจกรรมระบายสีหินทับกระดาษไดโนเสาร์ โดยกรมทรัพยากรธรณีจากจังหวัดขอนแก่น

นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวขณะเดินเยี่ยมชมกิจกรรมภายในงานว่า ในวันนี้มีเด็กๆ และนักเรียน ตลอดจนผู้ปกครองทยอยเข้าชมนิทรรศการงานวันยางพาราอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตรงนี้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั่วไป ครูและนักเรียนทั้งส่วนตัวหรือส่วนรวมสามารถนำไปต่อยอดหรือใช้เป็นวิชาเสริมนอกเวลาเรียนได้

สำหรับงาน “งานวันยางพาราเเละกาชาดบึงกาฬ 2561” จัดขึ้นที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ ระหว่างวันที่ 17-23 มกราคม 2561