วันเด็กทำเนียบคึกคัก เด็ก6ขวบได้นั่งเก้าอี้ ‘ลุงตู่’ คนแรก แต่อดถ่ายสแตนดี้แว๊นมอเตอร์ไซต์

เมื่อวันที่13 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นไปอย่างคึกคัก โดยผู้ปกครองนำบุตรหลานเดินทางมาตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อร่วมทำกิจกรรมต่างของหน่วยงานที่มาออกบูธอย่างสนุกสนาน โดยรอต่อแถวเข้าเยี่ยมชมตึกไทยคู่ฟ้า และนั่งเก้าอี้นายกฯ ซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญของการจัดงานวันเด็กที่ทำเนียบ โดยเจ้าหน้าได้เปิดให้เข้าคิวตั้งแต่เวลา 08.00-15.00น.ให้เข้าชมตึกไทยคู่ฟ้ารอบละ 60 คน

ทั้งนี้เด็กที่ได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนแรกคือด.ญ. ฟาดิฬะ ลาตีฟี อายุ 6 ปี นักเรียนอนุบาล 1 โรงเรียนพึงรำลึก จ.นนทบุรี โดยด.ญ.ฟาดิฬะ กล่าวว่า มาทำเนียบรัฐบาลพร้อมกับด.ช.อะลา ลาตีฟี อายุ 12 ปี นักเรียนโรงเรียนท่าอิฐศึกษา จ.นนทบุรี ตื่นนอนตั้งแต่ตี4 เพื่อมาทำเนียบ โดยคุณอาและพี่สาวเป็นคนพามาเที่ยว เพราะตั้งใจที่จะมานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี เมื่อได้นั่งเป็นคนแรกทำให้รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมาก สำหรับความใฝ่ฝันเมื่อโตขึ้น อยากเป็นหมอรักษาคนไข้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ส่วนด.ช.อะลา ลาตีฟี กล่าวว่า โตขึ้นมีความสนใจด้านการเมืองอยากจะเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้เด็กทั้งสองคนกล่าวให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีว่า ขอให้ลุงตู่ สู้ ๆ อยู่เป็นนายกรัฐมนตรีนาน ๆ และขอให้รักษาสุขภาพด้วย

นอกจากนั้นเด็กๆยังให้ความสนใจมาต่อแถวเข้าชมตึกภักดีบดินทร์ เป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับกิจกรรมตามซุ้มต่างๆโดยรอบทำเนียบมีเด็กๆแวะเวียนไปทำกิจกรรมต่อเนื่อง ทั้งการทดลองอ่านข่าวภายในตึกนารีสโมสร ประกวดร้องเพลง ชมหุ่นยนต์ขนของ หุ่นยนต์อัตโนมัติ และหุ่นยนต์ฮิวแมน และการถ่ายรูปคู่กับสแตนดี้ของนายกรัฐมนตรีในท่าทางต่างๆอย่างสนุกสนาน สำหรับการดูแลความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งเครื่องแสกนเพื่อตรวจวัตถุอันตราย ปกครองที่พาบุตรหลานผ่านเข้าออกบริเวณสะพานชมัยมารุเชษฐ และประตู5ทางเข้าฝั่งตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการ โดยขอความร่วมมือผู้ปกครอง ให้ฝากสิ่งของมีคม ที่อาจเป็นอาวุธ เช่น กรรไกรตัดเล็บ มีดคัตเตอร์กับเจ้าหน้าที่พร้อมกำชับให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดหากป้องกันการพลัดหลง หรือบุคคลที่ไม่จากผู้ที่ไม่หวังดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานชมรมไทยปลอดภัย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงความไม่เหมาะสม กรณีที่ทำเนียบรัฐบาลจัดงานวันเด็ก โดยนำสแตนดี้ พล.อ.ประยุทธ์ ขับจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกกันน็อค มาเตรียมจัดแสดงเพื่อให้เด็กถ่ายรูป ซึ่งนายนิกรมีความกังวลว่าจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อเด็ก ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ได้นำแสตนดี้ท่าทางดังกล่าวที่ตั้งบริเวณสนามหญ้าด้านหน้าตึกไทย เหลือไว้แต่สแตนดี้นายกฯในอิริยาบถอื่นๆ