ร้านอาหารในฮานอยกระแสดี โดยเฉพาะ”ชุดอาหารของโอบามา”

เอเอฟพี รายงานว่า 4 เดือนหลังจากที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา นั่งบนเก้าอี้พลาสติกเตี้ย กินก๋วยเตี๋ยวหมู ซึ่งเป็นอาหารจานเด่นของเมืองฮานอย ตามสไตล์ชาวเวียดนามแท้ๆ โดยมีความต่างจากก๋วยเตี๋ยวไทยตรงที่เส้นมีความคล้ายคลึงกับเส้น “ขนมจีน” ของคนไทย

บรรดานักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศยังคงแห่มาที่ร้านอาหารแห่งนี้เพื่อมาดูว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯเลือกร้านอาหารแห่งนี้สำหรับมื้อค่ำเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

“คนมากมายมาที่นี่เพื่อมาดูว่าอะไรทำให้โอบามาเลือกร้านของฉัน”นางเหงียน ธิ เลียน (Nguyen Thi Lien) เจ้าของร้านอาหาร Bun Cha Huong Lien ในฮานอย กล่าว “มาเยอะจนเราไม่สามารถต้อนรับลูกค้าได้หมด”


Nguyen Thi Lien เจ้าของร้านอาหาร ให้สัมภาษณ์กับทาง AFP

หลังจากการมาเยือนของคนดัง ทางเจ้าของร้านซึ่งเปิดร้านอาหารแห่งนี้มานาน 23 ปี ได้เซ็ตเมนู “คอมโบโอบามา” เมนูอาหารกลางวันซึ่งประกอบไปด้วยอาหารที่ประธานาธิบดีคนดังเลือกสั่ง ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวพิเศษ คู่กับปอเปี๊ยะทอด และเบียร์ฮานอย ในราคาชุดละ 4 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเธอยืนยันว่าไม่ได้เพิ่มราคาแต่อย่างใด อาหารเซ็ตนี้ยังขายในราคาเท่าเดิม

หลังจากที่กลายเป็นร้านที่มีชื่อเสียงนอกเหนือจากคนท้องถิ่นร้านอาหารสองชั้นแห่งนี้ได้ถูกขนานนามว่า”โอบามาบุ๋นก๋า” (บุ๋นก๋า คือชื่อเรียกของก๋วยเตี๋ยวน้ำ) และได้ต้อนรับชาวต่างชาติหลากหลายประเทศที่กระตือรือร้นจะชิมอาหารที่โอบามาเคยได้ลิ้มรส และออกปากชมว่า “อร่อย และมีรสชาติที่โดดเด่นมาก”

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ