ชีวิตรันทด! พ่อเฒ่าตัวคนเดียว บ้านไร้ไฟฟ้า-น้ำประปา เผยตาเริ่มมองไม่เห็น-เคราะห์ซ้ำถูกขโมยของ

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบริเวณ ม.6 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ว่าพบคุณตาวัย 79 ปี อาศัยอยู่เพียงลำพังในบ้านหลังเล็กๆ ไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้าใช้ มีเพียงตะเกียงน้ำมันอันเล็กที่ใช้เป็นแสงไฟส่องในเวลากลางคืน โดยมีฐานะยากจน มีอาชีพขายถ่าน และได้ยื่นเรื่องขอไฟฟ้ามาหลายปีแล้ว แต่ก็ไม่สามารถขอได้ จึงอยากวอนผ่านสื่อให้มีผู้มาช่วยเหลือให้ตามีไฟฟ้า มีน้ำประปาใช้

หลังจากรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพบคุณตาชื่อ นายปรีชา ธนะวัฒน์ อายุ 79 ปี บ้านเลขที่ในบัตรประชาชน คือ 54/4 ม.6 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ซึ่งเป็นบ้านของน้องชาย ส่วนบ้านที่นายปรีชาอยู่นั้น ไม่มีเลขที่บ้าน

นายปรีชา กล่าวว่า ตนได้มาอยู่ที่ตรงนี้ 35 ปีแล้ว โดยตอนแรกก็อาศัยอยู่กับน้องๆ มีลูกสาวอยู่คนหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ติดต่อกันนานมากแล้ว จนเมื่อไม่นานหลานก็มาสร้างบ้านเล็กๆ ให้อาศัยอยู่เพียงลำพัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีน้ำประปาใช้ ทำเรื่องขอมาหลายครั้งหลายปีมาก ก็ไม่ได้สักที ซึ่งไม่รู้ว่าเพราะอะไร โดยหลานได้มาทำจักรยานปั่นเอาน้ำจากคลองขึ้นมาให้

“ทุกวันนี้ใช้น้ำจากคลองมาใส่อ่างแล้วก็ใช้สารส้มแกว่ง จึงจะนำน้ำนั้นมาใช้อาบน้ำ หุงข้าว ทำกับข้าว ตนมีอาชีพตัดไม้มาเผาเป็นถ่านแล้วนำไปขาย แต่ตอนนี้ตนแก่มากแล้วสุขภาพไม่ค่อยดีปวดแข้งปวดขา อาศัยเบี้ยยังชีพเดือนละ 700 ประทังชีวิตไปทุกเดือน บางครั้งหลานหรือน้องก็เอาข้าวสาร ไข่ มาให้บ้าง ห้องน้ำอยู่ห่างออกไป เวลากลางคืนเดินไปเข้าห้องน้ำก็เคยเกือบเหยียบงูที่เลื้อยเข้ามาเพราะรอบๆ บริเวณนี้เป็นป่า” นายปรีชา กล่าว

นายปรีชา กล่าวต่อว่า ตนอยากได้ไฟฟ้ามาก เพราะตาก็เริ่มมองไม่ค่อยเห็น เนื่องจากเป็นต้อ กลางคืนที่นี่มืดมาก เคยมีขโมยมาลักมีดไปแถมยังเขียนจดหมายทิ้งไว้ว่า ผมขอยืมมีดไปใช้หน่อย แต่บัดนี้ก็ยังไม่ได้คืน และยังมีขโมยเข้ามาขโมยของอีกหลายครั้ง ถ้าตนได้มีไฟฟ้าใช้คงเหมือนได้เกิดใหม่

ด้าน น.ส.สร้อยสุวรรณ พินุวงค์ อายุ 31 ปี สาวน้ำใจงาม ซึ่งเป็นผู้แจ้งขอความช่วยเหลือมายังสื่อมวลชน เล่าว่า ตนกับสามีมีอาชีพตีรังผึ้ง ขายน้ำผึ้ง วันที่มาเจอนายปรีชานั้น ตนกับแฟนมาหารังผึ้งแถวบ้านที่นายปรีชาอยู่ จนมาเจอก็เลยได้ซักถามและมีความสงสารนายปรีชาเป็นอย่างมาก อีกทั้งนายปรีชาก็มีอายุมากแล้วและยังอาศัยอยู่เพียงลำพังอีก ไฟฟ้าก็ไม่มีกลัวว่ากลางคืนนายปรีชาจุดตะเกียงเข้าไปในห้องนอนแล้วจะเผลอทำไฟไหม้มุ้งซึ่งเก่าและขาด

น.ส.สร้อยสุวรรณ กล่าวต่อว่า อีกทั้งกลัวว่านายปรีชาตกบันไดและกลัวสัตว์มีพิษจะทำร้าย จึงอยากขอความเมตตา ขอความช่วยเหลือจากผู้ที่เกี่ยวข้อง ขอไฟฟ้า ให้นายปรีชาด้วย เพราะถ้าคุณตามีไฟฟ้าใช้ คุณตาเคยพูดว่าคงเหมือนได้เกิดใหม่เลย

ทั้งนี้ ใครต้องการช่วยเหลือ คุณตาปรีชา สามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี นายปรีชา ธนะวัฒน์ หมายเลขบัญชี 020-0-8761444-0 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาสิงห์บุรี บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ (โครงการ) หรือติดต่อที่เบอร์โทรคุณสร้อยสุวรรณ โทร.092-6707169

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์