ชาวนา-ชาวไร่อ้อยวอนรัฐอย่าอุ้มแต่ยาง น้ำท่วมทำราคาตก ไม่อยากให้ใครว่ารัฐบาล2มาตรฐาน

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 นายสมชัย สิบหย่อม อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 ตำบลหนองโสน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลจะใช้เงินเข้าไปดูแลราคายางกว่า 1 หมื่นล้าน ตนเองเห็นด้วย แต่อยากถามว่าชาวนาชาวไร่อ้อย รัฐบาลจะดูแลอย่างไร ขณะนี้ข้าวหอมมะลิที่รัฐบาลบอกว่าจะให้ราคาตันละ 15,000บาทนั้น หลุดไปอยู่ในมือโรงสีหมดแล้ว เกษตรกรชาวนาไม่เคยขายข้าวให้กับโรงสีได้ในราคาถึงหมื่นบาทต่อตัน จะขายก็ได้เพียง 7,000-8,000 บาทเท่านั้น

นายสมชัยกล่าวอีกว่า อยากฝากถามไปยังรัฐบาลว่าที่ผ่านมาชาวนาชาวสวนพิจิตรได้รับผลกระทบหลายด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำท่วมเรื่องราคาข้าวตกต่ำ รัฐบาลเคยคิดอยากช่วยเหลือหรือไม่หรือคิดแต่จะช่วยอุ้มเรื่องราคายางอย่างเดียว ตนเองไม่อยากให้รัฐบาลเป็น 2 มาตรฐาน หรือคิดว่าปกครองแบบคนจน ปกครองง่ายกว่าคนรวย จริงๆ แล้วรัฐบาลควรมองภาพรวมของประเทศ ว่ามีกลุ่มไหนบ้างที่เดือดร้อน

นายสมชัยกล่าวอีกว่า อยากวิงวอนรัฐบาลออกมาดูแลชาวนาชาวสวนบ้าง ซึ่งชาวนาก็บ่นราคาข้าวไม่ดี ชาวไร่อ้อยก็บ่นราคาไม่ดี ซึ่งที่ผ่านมาไม่เป็นแบบนี้ หากจะแก้ ก็ขอให้แก้ทั้งหมดไม่ใช่แก้แต่ยางอย่างเดียว ดังนั้น ตนเองไม่อยากให้ใครว่ารัฐบาล 2 มาตรฐาน