ตูนถึงกรุง ตร.เคลียร์ถนน-รพ.มงกุฎไปสิ้นสุดคิงเพาเวอร์ วันจันทร์เข้าพบบิ๊กตู่ ราชบุรีมอบเงินใส่โอ่ง ยอดบริจาคพุ่ง406ล.

ถึงกรุงแล้ว “ตูน บอดี้สแลม” วิ่งเข้ากทม.บ่ายวันนี้ ก่อนไปต่อสุพรรณบุรี เผยยอดเงินบริจาคล่าสุด 406 ล้านบาท ช่วงผ่านราชบุรีสุดคึกคัก จังหวัดจัดเชิดสิงโตรับ ฮือฮาชาวเมืองโอ่งหอบเงินเต็มโอ่งบริจาคเนืองแน่น รวมถึงก้อนใหญ่อีก 12 ล้าน ทั้งมอบโอ่งเสริมบารมีให้ด้วย ทีมแพทย์-นักศึกษาพยาบาลพรึบให้กำลังใจ หลังตูนออกวิ่งจากเขาย้อยเพชรบุรีตั้งแต่ตี 3 ท่ามกลางประชาชนรอยต่อ 3 จว. เพชรบุรี สมุทรสงคราม ราชบุรีรอบริจาคคับคั่ง แฟนคลับงัดสารพัดเทคนิคให้ได้ภาพเซลฟี่สมใจโดยไม่ต้องรบกวนการวิ่ง หอบบันไดอะลูมิเนียมมาตั้งกล้องก็มี เรียกรอยยิ้มไปทั่ว พระเอกนางเอกดัง “ดีเจพุฒ-แพนเค้ก” ร่วมวิ่ง ด้านดาวตลก จตุรงค์ มกจ๊ก เผยผ่านเฟซบุ๊กจะร่วมกับเพื่อนนักเรียนเก่าร.ร.โพธาราม และตลกดัง โก๊ะตี๋ จัดโครงการ”เก็บตกให้ พี่ตูน”ออกวิ่งในเส้นทางที่ตูนไม่ได้ผ่าน จากราชบุรีไปเมืองกาญจน์ รับบริจาคเงินมาสมทบทุน

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 03.00 น. “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย นักร้องชื่อดัง พร้อมทีมวิ่งโครงการก้าวคนละก้าว ได้เริ่มออกวิ่งจากจุด สตาร์ตที่ปั๊มน้ำมันบางจาก เอ็นเคเอ็น ต.บางเค็ม อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี และเข้าสู่จุดเช็กพอยต์ที่ 2 ที่วัดสุขวราราม ต.บ่อกระดาน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี รวมระยะทาง 17 ก.ม. โดยเข้าสู่ จุดรอยต่อ อ.ปากท่อ ที่แยกวังมะนาว เมื่อเวลา 05.30 น. ท่ามกลางประชาชนชาวอำเภอปากท่อ ชาวจ.ราชบุรี และชาว จ.สมุทรสงครามรอให้กำลังใจและร่วมบริจาคเงินอย่างหนาแน่นตลอดเส้นทาง รวมถึงนางสุนทรี พลลาภ อายุ 50 ปี อดีตข้าราชการกรมที่ดิน ชาวจ.สมุทรสาคร ซึ่งป่วยด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก เป็นผู้พิการนั่งวีลแชร์ มารออยู่ด้วย และเมื่อตูนเข้ามาทักทายและรับเงินบริจาคพร้อมโอบกอดและให้กำลังใจว่าสู้ๆ ทำให้นางสุนทรีร้องไห้ด้วยความตื้นตัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่การรอเซลฟี่กับตูนของประชาชนชาวอ.ปากท่อ ก็สร้างสีสันให้กิจกรรมการวิ่งเป็นอย่างมาก โดยต่างก็นำเทคนิคกลยุทธ์เพื่อจะได้ภาพถ่ายกับตูนมาใช้กันอย่างคึกคัก เช่น การนำบันไดอะลูมิเนียมมากางเพื่อวางโทรศัพท์บันทึกภาพวิดีโอ พร้อมกับที่เจ้าของมาร์กตำแหน่งโดยการลองวิ่งมาเข้ากล้อง เพื่อเวลาจริงจะได้ตำแหน่งเก็บภาพอย่างสวยงาม เรียกรอยยิ้มจากผู้พบเห็นและทีมงานของตูนเป็นอย่างมาก

เวลาต่อมา ตูนวิ่งเข้าสู่จุดเช็กพอยต์ที่ 2 ที่วัดสุขวราราม และพักเป็นเวลา 20 นาที ท่าม กลางการให้กำลังใจและร่วมบริจาคเนืองแน่น

ต่อมาตูนออกวิ่งต่อพร้อมคณะที่มีดารา ชื่อดัง “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ และ”ดีเจ พุฒ”พุฒิชัย เกษตรสิน ร่วมวิ่งด้วย โดยมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองราชบุรี ระยะทาง 27 ก.ม. ท่ามกลางประชาชนนับหมื่นคนมารอมอบเงินพร้อมให้กำลังใจ และมีเยาวชนนำกีตาร์มาขอลายเซ็นเป็นที่ระลึกด้วย โดยหลังจากรับมอบเงินตามจุดต่างๆ ริมถนนเพชรเกษมแล้ว คณะได้ออกวิ่งมุ่งหน้าเข้าสู่พื้นที่ ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี เขตติดต่อกับ ต.ดอนตะโก และมุ่งหน้าเข้าสู่เขตเทศบาลเมืองราชบุรี โดยใช้เส้นทางบายพาสเลี่ยงเมืองราชบุรี เพื่อไปรับมอบเงินจากนายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี ซึ่งได้จัดเวทีกลางไว้ต้อนรับตูนบริเวณหอนาฬิกาหน้าโรงพยาบาลราชบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการต้อนรับตูนของเทศบาลเมืองราชบุรีเป็นไปอย่างคึกคัก โดยนักศึกษาและอาจารย์จากวิทยาลัยเทคนิคราชบุรีได้เข้ามาติดตั้งเวทีและขึ้นคัตเอาต์ภาพวาดตูนกับ “ก้อย” รัชวิน วงศ์วิริยะและทีมงานก้าว ขนาดใหญ่ประดับหลังเวที และ ติดตั้งเครื่องเสียงและชุดร้องเพลงเพื่อจะร้องเพลงแสงสุดท้ายร่วมกับตูน

ด้านนายชยาวุธ ผวจ.ราชบุรี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ข้อมูลความพร้อมต่างๆ ในการต้อนรับตูน พร้อมเผยตัวเลขในสมุดบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ของธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี ก้าวคนละก้าวรวมพลังชาวราชบุรี ที่มีประชาชนร่วมบริจาคโดยการโอนเงินเข้าบัญชี ล่าสุดได้นำเงินทั้งหมดฝากเป็นเช็คเงินสด จำนวน 12 ล้านบาทถ้วน เตรียมมอบให้กับตูน พร้อมทั้งจะได้มอบโอ่งลายมังกร 5 เล็บ เซรามิกเคลือบพิเศษ สื่อถึงความรุ่งเรืองและร่ำรวยดั่งมีพญามังกรมาโอบอุ้ม ทั้งมีความหมายด้านฮวงจุ้ยดูดทรัพย์ ดูดบารมี ดูดอำนาจ ดูดการเงิน การทอง และเป็นโอ่งที่สื่อความหมายถึง ชาวราชบุรี

เวลา 08.50 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตูนวิ่งเซ็ต 3 ที่วัดสุขวราราม เข้าสู่โรงพยาบาลราชบุรี โดยมีประชาชนมาให้กำลังใจกันจำนวนมากยืนเป็นแถวยาวกว่า 1 ก.ม. เมื่อตูนและก้อยวิ่งเข้าสู่ถนนแม้นรำลึก เข้าที่ด้านหน้าเวที คณะมังกรทองเชิดต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางฝูงชนที่เริ่มรายล้อมจนเจ้าหน้าที่ต้องกันไม่ให้เข้าไปออแน่น เนื่องจากตูนมีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าซ้าย อย่างไรก็ตาม ตูนก็ได้เดินไปพบประชาชนที่มายืนรอและรับเงินบริจาค โดยชาวราชบุรีหลายรายนำเงินบรรจุใส่โอ่งมามอบให้ นอกจากนี้ยังมีนักศึกษาจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีมาชูป้ายให้กำลังใจอย่างอบอุ่น พร้อมกับที่ตูนก็ได้เข้าไปให้กำลังใจนักศึกษาพยาบาลและบอกขอให้เรียนและสอบผ่านเป็นพยาบาลวิชาชีพต่อไป ขณะที่เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลราชบุรีได้นำธนบัตรราคาต่างๆ มาเย็บติดกับเสื้อคลุม รวมจำนวนกว่า 160,000 บาท มอบให้ตูนด้วย

นายชยาวุธ ผวจ.ราชบุรี กล่าวขอบคุณตูน ที่ได้ทำกิจกรรมโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่ง 1 ใน 11 โรงพยาบาลมีโรงพยาบาลราชบุรีรวมอยู่ด้วย จ.ราชบุรีจึงขอมีส่วนร่วมสนับสนุนโครงการดังกล่าว จากนั้น ผวจ.ราชบุรีเป็นตัวแทนชาวจ.ราชบุรีมอบเช็คเงินสดจำนวน 12,000,000 บาทให้กับตูน จากนั้นนายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รอง ผวจ.ราชบุรี ได้มอบโอ่งลายมังกร 5 เล็บ ซึ่งภายในบรรจุเงินสดจำนวน 180,000 บาท ให้กับตูนด้วย

ต่อมาตูนเชิญแพทย์และพยาบาลขึ้นบนเวที กล่าวชื่นชมและให้กำลังใจทุกๆ คน โดยกล่าวว่า ตนเองเป็นเพียงแค่ศิลปินเล็ก ใช้ เสียงเล็กๆ เพื่อที่จะส่งต่อเชิญประชาชนร่วมกันทำบุญ ทำคนละเล็กคนละน้อย เพราะตนเองไม่มีเงินมากพอที่จะมอบให้ได้ทุกโรงพยาบาล แต่ก็จะเริ่มโครงการก้าวนี้ไปให้ถึงฝัน ขอบคุณแพทย์และพยาบาลทุกคนที่ต้องทำงานหนัก และตนอยากให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ดีในโรงพยาบาลของรัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเสร็จสิ้นพิธีการ ทีมงานได้พาตูนเข้าที่พักทันทีเนื่องจากมีอาการบาดเจ็บและสีหน้าเริ่มซีด ส่วนยอดบริจาคล่าสุดเมื่อวิ่งถึงตัวเมืองราชบุรีมีจำนวน 406 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน ดาราตลกชื่อดัง จตุรงค์ มกจ๊ก หรือนายจตุรงค์ พลบูรณ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า ตนเองพร้อมด้วยโก๊ะตี๋ และกลุ่มศิษย์เก่าเพื่อนโรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี รุ่น 23, 26 จะจัดวิ่งซ่อมในส่วนที่ตูนไม่ได้วิ่ง โดยจัดเป็นโครงการ “เก็บตกให้พี่ตูน” ในวันที่ 9-10 ธ.ค.นี้ เส้นทางเริ่มจากหน้า ศาลากลางจังหวัดราชบุรี ผ่านอ.โพธาราม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เข้าสู่อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี สิ้นสุดที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว เงินที่ได้รับบริจาคทั้งหมดจะมอบให้ตูนโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ในส่วนของอาหารคือข้าวและน้ำ ครัวลุงรงค์จะเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนผ่านเข้าสู่จ.นครปฐม ช่วงหน้ามณฑลทหารบกที่ 16 (มทบ.16) ทีมวิ่งของตูนได้รับการต้อนรับจากพล.ต.วสันต์ ทัพวงศ์ ผู้บัญชาการ มทบ.16 พร้อมคณะแม่บ้านและกำลังพล โดยได้รับมอบเงินบริจาค 50,000 บาทด้วย และผบ.มทบ.16 ได้ส่งกำลังพลจำนวน 100 นาย วิ่งร่วมกับคณะตูน โดยแบ่งเป็นช่วงช่วงละ 20 นาย พร้อมจัดชุดสารวัตรทหารและชุด รปภ. 100 นาย ดูแลอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง จนกระทั่งส่งเข้าเขตพื้นที่จ.นครปฐม ท่ามกลางพี่น้องประชาชนที่มารอให้กำลังใจอย่างอบอุ่น

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อ.เสาไห้ จ.สระบุรี นายสิงหราช วงษ์เสงี่ยม นายอำเภอเสาไห้ ร่วมกับแพทย์ พยาบาล นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ออกวิ่งรับบริจาคจากประชาชนชาวเสาไห้ เพื่อส่งมอบสมทบโครง การก้าวคนละก้าวของตูนต่อไป

วันเดียวกัน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. เปิดเผยถึงกิจกรรมที่อาจส่งผลกระทบต่อการจราจรในวันที่ 3 และ 5 ธ.ค. ว่า ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทราบว่า เนื่องจากวันอาทิตย์ที่ 3 ธ.ค. ขบวนวิ่งก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศของตูนจะวิ่งผ่านเส้นทางในกรุงเทพฯ คาดว่าจะเข้ามาถึงกรุงเทพฯ ในเวลา 15.00 น. เส้นทางถนนบรมราชชนนี มุ่งหน้าถนน สิรินธร ไปโรงพยาบาลพระมงกุฎ สิ้นสุดที่คิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ ส่วนในวันที่ 5 ธ.ค. เวลาประมาณ 04.00 น. วิ่งจากคิงเพาเวอร์ใช้ เส้นทางถนนศรีอยุธยามุ่งหน้าลานพระราชวังดุสิต ออกถนนราชดำเนินเพื่อไปยังโรงพยาบาลศิริราช จากนั้นวิ่งตามเส้นทางถนนบรมราชชนนี ไปพักที่เดอะเซ้นส์ ปิ่นเกล้า ก่อนวิ่งออกจากกรุงเทพมหานครโดยใช้ถนนกาญจนาภิเษก เพื่อไปยัง จ.สุพรรณบุรีต่อไป

รองโฆษก ตร.กล่าวอีกว่า จึงขอประชา สัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชนผู้ที่ใช้รถใช้ถนนผ่านเส้นทางดังกล่าว ว่าหากเจอทีมของตูน บอดี้สแลมระหว่างทาง ขอความกรุณาพี่น้องประชาชนที่ต้องการถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอให้ใช้วิจารณญาณความเหมาะสม โดยคำนึงถึงความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นหลัก และไม่ให้กระทบต่อการจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ในส่วนของผู้ที่จะเข้าร่วมวิ่งขอให้เตรียมพร้อมร่างกาย โดยสำนักงานตำรวจ แห่งชาติได้จัดเตรียมความพร้อมสนับสนุนเครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้น และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรอำนวยความสะดวกตลอด เส้นทาง ทั้งนี้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนตรวจสอบเส้นทางการเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่อาจติดขัดได้ ที่สายด่วน 1197 ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร ตลอด 24 ชั่วโมง

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ภายหลังจากที่ตูนวิ่งเข้าสู่เขตภาคกลางใกล้กับกรุงเทพมหานครแล้วนั้น ทีมงานของทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยรายละเอียดว่า ในวันจันทร์ที่ 4 ธ.ค. ที่บริเวณโถงชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ตูนในฐานะประธานโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ จะนำคณะเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งในวันดังกล่าวตรงกับวันหยุดพักของตูนด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่าการเข้าพบในครั้งนี้ นอก จากพล.อ.ประยุทธ์จะร่วมบริจาคเงินส่วนตัวแล้ว จะช่วยประชาสัมพันธ์และเชิญชวนสนับสนุนโครงการก้าวคนละก้าวอย่างถูกวิธี

วันเดียวกัน สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญชวนนิสิตเก่าจุฬาฯร่วมต้อนรับและให้กำลังใจตูน พร้อมมอบเงินสนับสนุน ในวันที่ 3 ธ.ค. เวลาประมาณ 09.00 น. ณ จุดที่ตั้งและเส้นทางไปปั๊มเอสโซ่ ถ.บรมราชชนนีฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ อยู่กึ่งกลางระหว่าง ถ.พุทธมณฑลสาย 4-ถ.พุทธมณฑลสาย 3 หรือระหว่างจากซอยบรมราชชนนี 76 มาซอยบรมราชชนนี 74