งานใหญ่อีกแล้ว! จีนสร้าง “ลิฟท์ขนเรือ” ใหญ่ที่สุดในโลกพาเรือเข้าเขื่อนยักษ์ (ชมคลิป)

งานโลจิสติกส์ของประเทศจีนดูจะมีเรื่องให้ฮือฮากันมาเป็นระยะ หลังจากเพิ่งทำลายสถิติเป็นประเทศที่มีรางรถไฟความเร็วสูงยาวที่สุดในโลกถึง 20,000 กิโลเมตร ล่าสุดจีนโชว์งานยักษ์ทางการก่อสร้างและโลจิสติกส์อีกด้าน คราวนี้เป็นทางเรือ โดยจีนเปิดให้ดูการ “ยกเรือโดยสาร” ด้วยลีฟท์ ซึ่งเป็นงานโครงสร้างระดับเมกะโปรเจ็กต์ โดยการก่อสร้างดังกล่าว เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จีนเลือกใช้ในการพาเรือจากอีกด้านของแม่น้ำแยงซี (แยงซีเกียง) เข้าสู่เขื่อนยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก นั่นคือ “เขื่อนสามผา” หรือ ซานเสียต้าป้า Three Gorges Dam ซึ่งเป็นเขื่อนอเนกประสงค์ที่ใหญ่สุดในโลก บริเวณหุบเขาสามผา (ใช้เวลาก่อสร้าง 15 ปี)

โดยเมื่อเรือล่องมาตามแม่น้ำแยงซี จะสามารถเข้าสู่บริเวณลิฟท์ยักษ์ที่ใกล้เขื่อน จากนั้นลิฟท์จะทำการยกเรือขึ้นสูงราว 370 ฟุต ข้ามมาล่องต่อบนเขื่อน ซึ่งช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางเรือโดยสาร เรือท่องเที่ยว เรือสินค้า ที่ต้องอ้อมเขื่อน 3 ชั่วโมง ให้เหลือ 40 นาที

โดยการสร้างลิฟท์นี้หวังจะใช้ขนถ่ายทั้งเรือขนส่ง และเรือโดยสารที่ขนาดไม่ใหญ่นัก โดยรับน้ำหนักได้สูงสุด 3,000 เดดเวทตัน โดยโครงสร้างเป็นเสาเสริมคอนกรีตสูง 169 เมตร จำนวน 4 ตัน เพราะเรือขนาดใหญ่มากจะต้องใช้ระบบดั้งเดิม

โดยระบบดั้งเดิมคือ การยกเรือข้ามไปอีกด้านของแม่น้ำโดยปรับระดับน้ำให้สูงขึ้นเท่าอีกฝั่งของเขื่อน

ชมคลิปลิฟท์ยกเรือ

https://www.youtube.com/watch?v=ni1STopV02U

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์