หนุ่มใช้เวลา 120 ชั่วโมง นั่งโมดิฟาย จยย.เมื่อ 25 ปีที่แล้ว จนกลับมาใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมา

วันที่ 14 พ.ย. สมาชิกพันทิป ชื่อ levis 702 ตั้งกระทู้เรื่อง “บูรณะ Suzuki Crystal ของคุณแม่ ให้เหมือน 25 ปีที่แล้ว” โดยนำเสนอขั้นตอนการนำรถเก่า มาปรับปรุงจนมีสภาพใหม่เอี่ยม โดยเล่ารายละเอียดการโมดิฟายรถในทุกขั้นตอน ส่วนไหนที่ทำความสะอาดได้ก็ล้างทำความสะอาด ส่วนไหนที่ต้องหาซื้ออะไหล่ใหม่ ซึ่งหายากมาก แต่สุดท้ายรถคันดังกล่าวก็กลายสภาพเป็นรถใหม่สมใจ

โดยเจ้าของกระทู้ เขียนเล่ารายละเอียดว่า กระทู้นี้เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นสำหรับรถ 2 จังหวะเก่าๆ ที่เคยโด่งดังในอดีต วันนี้ผมจะมาเล่าขั้นตอนการทำรถ คริสตัลคันนี้ซื้อเป็นรถที่ คุณแม่(แม่ยาย)ซื้อมาเมื่อปี 2535 รูปอาจจะเยอะนิดหนึ่งนะครับ แต่ผมขอออกตัวไว้ก่อนว่าผมไม่ใช่ช่างซ่อมรถมอเตอร์ไซค์แต่ประการใด แต่อาศัยความชอบและเรียนรู้ ผมทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่ง ที่รักและคลั่งไคล้มอเตอร์ 2 จังหวะมาตั้งแต่เด็กๆ ผมทำรถ คริสตัลคันนี้ช่วงเวลาหลังเลิกงาน และในช่วงวันหยุดเสาร์- อาทิตย์ ขอให้ทุกท่านเชิญรับชมได้ครับผม

โดยสภาพรถนั้นผ่านการลุยมาอย่างเต็มที่ เพราะว่าใช้อยู่ในสวนยาง ช่วงเวลา 4-5 ปีหลังนี้ ไม่ได้ขี่จอดตากแดดตากฝน พิงอยู่ริมรั้ว บวกกับว่าพอมีกำลังซ่อม และคิดว่าโปรเจ็กต์นี้งบประมาณน่าจะไม่ได้แพงจนเกินไป เริ่มแรกจากการสำรวจภายนอกคร่าวๆ ว่าต้องใช้อะไหล่ชิ้นใดบ้าง อะไรพอบิ้วขึ้นมาใหม่ได้ โดยอะไหล่ที่ไปซื้อบางตัวหาซื้อได้ไม่ยาก บางตัวหาซื้อยากมาก ต้องสั่งซื้อมาจากต่างจังหวัด และมีราคาสูงพอสมควร

จากนั้นก็เริ่มแยกชิ้นส่วนของรถออกมา พบว่าสภาพแต่ละจุดแย่พอสมควร แต่ละจุดเห็นแล้วพบว่าสภาพแย่มาก โดยถอดแล้ว ต้องทำความสะอาด ด้วยปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เอาพวกขี้ต่างๆออกมาให้ได้มากสุด เวลาทำสีจะได้ไม่ลำบาก พร้อมกันนี้ได้พยายามถ่ายรูปเก็บไว้ น็อตอะไรอยู่ตรงไหน เวลาประกบ หรือซื้อน็อตใหม่จะได้ไม่มั่ว หรือหลง ส่วนสายไฟยังพอคืนชีพได้ ถ้ารถไม่เคยจมน้ำ หรือ ถูกชนมาอย่างหนัก โดยจัดการรื้อแกะสายไฟออกมาทำความสะอาด แล้วก็พันสายด้วยเทปพันสายไฟใหม่อุปกรณ์ยิงทรายก็บ้านๆ ขวดน้ำ ทราย ถังลม หาดูได้จากยูทูบ

แก้วไมล์ชิ้นนี้เป็นอีก 1 ชิ้นที่จัดว่าเป็นของหายากกันเลยทีเดียว เพราะเลิกผลิตไปนานหลายปีแล้ว โดยไปได้มาจากเชียงใหม่ เป็นของเก่าเก็บ ในราคา 700 บาท ชั่วโมงนี้ผมไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ขาย พันนึง ผมก็ซื้อ

ตลอดเวลาที่ทำก็ใช้เวลาไปเรื่อยๆ ทำแบบใจเย็นๆ เพราะไม่ได้รีบร้อน ใช้เวลาอยู่ราว 100-120 ชั่วโมงตั้งแต่ต้นจนจบ งบประมาณในการทำรถคันนี้อยู่ที่ประมาณ 18,000 บาท ไม่ได้คิดค่าแรงของตัวเอง

 

ที่ีมา ข่าวสดออนไลน์