เปิดใช้วันแรกวุ่น! บัตรคนจนนั่งรถไฟฟรี เน็ตล่มป่วนหนักทั้งหัวลำโพง-บางซื่อ

หัวลำโพง-บางซื่อป่วน! ระบบรูดบัตรคนจนซื้อตั๋วรถไฟล่มทั้ง 22 ช่อง ประชาชนต่อคิวยาว การรถไฟฯ ยอมรับเหนือความคาดหมาย ประสานกรุงไทยเปลี่ยนจากระบบซิมเป็นสายแลน คาด 1-2 วันหมดปัญหา

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่สถานีหัวลำโพง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เปิดให้ประชาชนใช้บริการซื้อบัตรโดยสารผ่านบัตรสวัสดิการตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีประชาชนเข้ามาต่อแถวรอรับบริการเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบว่า การใช้บัตรเกิดปัญหาขึ้นในทุกช่องทางที่มีการเปิดให้ใช้สวัสดิการจำนวน 22 ช่องทาง โดยระบบล่มในบางครั้ง ทำให้เกิดความล่าช้าในการซื้อบัตรโดยสาร

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ยอมรับว่าขณะนี้ระบบการใช้บัตรสวัสดิการในการซื้อตั๋วรถไฟบริเวณหัวลำโพงเกิดปัญหาระบบล่ม เนื่องจากมีผู้เดินทางเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก รวมทั้งระบบรูดบัตรที่นำมาใช้เป็นระบบซิมการ์ด ซึ่งเป็นระบบที่ไม่สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารจำนวนคราวละมากๆ โดยเมื่อระบบเกิดล่มเจ้าหน้าที่จะต้องถอดซิมการ์ดออกมาและบูทเครื่องใหม่ทุกครั้ง จึงทำให้เกิดความล่าช้าดังกล่าว

 

ทั้งนี้ รฟท. เร่งแก้ปัญหาเบื้องต้นเตรียมหารือธนาคารกรุงไทยให้ปรับปรุงระบบรูดบัตรใหม่ โดยจะใช้ระบบเอดีเอสแอลหรือระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสายแลน แทนการใช้ซิมอินเตอร์เน็ตจากทรู ซึ่งสามารถรองรับความถี่ในการให้บริการได้มากกว่า คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วันในการแก้ไขระบบได้ทั้งหมด

“ยอมรับว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมายมาก มีปัญหาทั้งที่หัวลำโพงและสถานีบางซื่อ เพราะช่วงที่ทดลองระบบนั้นไม่ได้มีจำนวนปริมาณผู้โดยสารมากเท่าวันจริง ยืนยันว่าระบบการจองตั๋วผ่านบัตรสวัสดิการ ยังใช้ได้ทุกช่อง แต่จะล่าช้าบ้าง โดยการรถไฟฯ จะเร่งแก้ปัญหาให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้” นายอานนท์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เพื่อแก้ปัญหาความล่าช้าของการจองตั๋วผ่านระบบ การรถไฟฯ ได้แก้ปัญหาเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารตกรถด้วยการผ่อนผันให้เลื่อนระยะเวลาการออกจากสถานีให้ประชาชนอีกประมาณ 5-15 นาที

สำหรับปริมาณการใช้บัตรสวัสดิการในครึ่งวันเช้าของวันที่ 1 พ.ย. พบว่ามีประชาชนใช้บริการบัตรสวัสดิการแล้วรวมประมาณ 4,000 คน ทั้งวันคาดว่าจะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการไม่ต่ำกว่า 15,000 คน สำหรับขบวนของรถที่จะรองรับประชาชนที่จองตั๋วผ่านบัตรสวัสดิการนั้น ขณะนี้คาดว่าจะไม่มีปัญหา เพราะการรถไฟฯ ได้เตรียมขบวนรถรวม 244 ขบวนไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว