จิตอาสาพิมพ์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงร.9 ทำจากทอง 24 เค แจกประชาชน 1 แสนใบ

จิตอาสาพิมพ์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงร.9 ที่ทำจากทอง 24 เค แจกประชาชนที่เข้าร่วมพระราชพิธีจำนวน 1 แสนใบ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. บริเวณจุดคัดกรองที่ 9 หรือจุดคัดกรองถนนพระอาทิตย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเวลา 17.00 น. ประชาชนยังคงเดินทางทยอยมาจับจองพื้นที่บนทางเท้าหลังรั้วกันอย่างต่อเนื่องเพื่อรอเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 ต.ค.

ผู้สื่อข่าวได้พบกับนายวีระ จันทรวิวัฒน์ อายุ 55 ปี กำลังนำทีมเดินแจกภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 รูปแบบต่างๆ ให้กับประชาชนในบริเวณนั้น

นายวีระ เปิดเผยว่า ในวันนี้นำภาพพระบรมฉายาลักษณ์มาแจกให้กับประชาชนที่จะเข้าร่วมงานพระราชพิธี โดยมี 2 รูปแบบขนาด A4 ขณะนี้จัดพิมพ์ไว้จำนวน 100,000 ใบ และคาดว่าจะพิมพ์เพิ่มในวันพรุ่งนี้ด้วย

“จุดเริ่มต้นของการจัดพิมพ์ในครั้งนี้ เพราะผมเชื่อว่าประชาชนไทยทุกคนหัวใจอยู่ที่ท่าน และมีความหวังว่าหากวันพรุ่งนี้ประชาชนทุกคนชูพระบรมฉายาลักษณ์นี้ขึ้นเหนือศีรษะ ภาพที่ออกมาคงจะเป็นภาพที่ยากจะบรรยาย และจะถูกจดจำอยู่ในดวงใจของทุกคนแน่นอน” นายวีระ กล่าวด้วยน้ำเสียงอันตื้นตันพร้อมกับน้ำตาคลอ

นายวีระ กล่าวว่า ตลอดชีวิตที่เกิดมาก็พบเห็นพระองค์ท่านยากลำบาก ทรงทำงานเพื่อให้พสกนิกรชาวไทยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แม้ว่าตัวท่านเองจะต้องเหน็ดเหนื่อยและยากลำบากมากแค่ไหนก็ตาม พระองค์ทรงไปในทุกที่ที่มีปัญหา และก็สามารถแก้ปัญหาต่างๆได้ ส่วนตัวเคยเข้าเฝ้าฯพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิดในวันรับปริญญาของตนเท่านั้น เป็นเสี้ยววินาทีที่สำคัญของชีวิตและรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก เบื้องต้นจะแจกภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในจุดคัดกรองนี้เพียงจุดเดียว ขณะเดียวกันก็จะขออนุญาตทางเจ้าหน้าที่เพื่อแจกให้กับประชาชนในจุดอื่นด้วย

ขณะที่นายพรพรหมเนตร ขำผึ้ง อายุ 38 ปี ประธานชมรมพุทธกัลยาณ หนึ่งในผู้มีส่วนร่วมการจัดพิมพ์พระบรมฉายาลักษณ์ เปิดเผยถึงความหมายที่อยู่ในพระบรมฉายาลักษณ์ทั้งสองใบว่า ส่วนนูนที่เป็นสีทองพิมพ์ด้วยทอง 24 เค ทั้งหมด โดยแบบแรกบริเวณใต้ภาพตรงกลาง เขียนข้อความว่า ‘พระราชาผู้ทรงธรรม’ เพื่อสดุดีถึงพระองค์ท่านที่เป็นพระราชาผู้ทรงธรรม มีดอกกุหลาบโดยรอบที่ร้อยเรียงกันเป็นรูปหัวใจ เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ประชาชนมีให้แก่ท่าน มุมทั้งสี่มีดอกกุหลาบมุมละ 1 ช่อ รวมเป็น 4 ช่อหมายถึงหลักอริยสัจ 4 ที่ทรงใช้ในการปกครองประเทศ

ส่วนแบบที่สอง เป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงร.9 ทรงพระผนวช ที่ประชาชนชาวไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ส่วนด้านหลังภาพพระบรมฉายาลักษณ์รวบรวมรายชื่อพระอาจารย์ในสมัยรัตนโกสินทร์ 9 องค์ สื่อถึง เลข 9 ที่เป็นเลขประจำรัชกาล ล้อมรอบด้วยคาถาชินบัญชร เพื่อความเป็นสิริมงคลในการสักการะพระองค์ท่าน

ก่อนฝากถึงประชาชนที่ได้รับพระบรมฉายาลักษณ์นี้ว่า ขอให้เก็บไว้เป็นที่ระลึก เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงทำให้แก่พวกเรามาโดยตลอด

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์