กอร.พระราชพิธีประเมินตัวเลขประชาชนเข้าพื้นที่แล้วกว่า 1 แสนคน รออยู่รอบนอกอีก 2 หมื่น

กอร.พระราชพิธี พร้อมประเมินตัวเลขช่วงเช้าวันนี้มีประชาชนเข้าพื้นที่เห็นริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 110,000 คน อยู่รอบนอกกว่า 20,000 คน คาดพรุ่งนี้หลั่งไหลมาเพิ่มอีกจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.พระราชพิธี) กระทรวงกลาโหม พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประเมินประชาชนที่เข้ามาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันนี้ ว่า ปัญหาที่พบในขณะนี้เป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น จุดคัดกรองบริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ข้างๆ พระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งกำหนดโซนพื้นที่นั่งไว้แล้ว แต่พื้นที่ดังกล่าวมีประชาชนเต็มพื้นที่ และยังมีประชาชนที่รอคอยคิวอยู่อีกประมาณ 20,000 คน และทาง พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า จะแก้ปัญหานี้ด้วยการเปลี่ยนพื้นที่นั่งของประชาชนไปจุดอื่น แต่จุดคัดกรองตรงนี้ยังมีอยู่คงเดิม

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้ประเมินตัวเลขของประชาชนที่เดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในช่วง 08.00 น. ของวันนี้มียอดประชาชนผ่านจุดคัดกรองโดยเข้าพื้นที่ที่สามารถเห็นริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ มีประมาณ 110,000 คน ส่วนที่อยู่รอบนอก มีอีกประมาณกว่า 20,000 คน แต่คาดว่ายอดล่าสุดขณะนี้น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว สำหรับวันพรุ่งนี้วันที่ 26 ต.ค. พล.อ.ประวิตร จะเข้าร่วมการประชุมกอร.พระราชพิธี เพื่อติดตามสถานการณ์ในช่วงเช้าตรู่ ก่อนที่พระราชพิธีจะเริ่มต้น

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์