โชเฟอร์สองแถวเมืองกาฬสินธุ์บริการฟรี ปชช.ร่วมถวายพระเพลิงที่สนามหน้าศาลากลาง

ผู้ประกอบการรถโดยสารจังหวัดกาฬสินธุ์ ตั้งกลุ่มจิตอาสาบริการรับส่งผู้โดยสาร ที่จะเดินทางร่วมงานพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ตุลาคม บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยบริการรับส่งฟรีตลอดวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 19 ต.ค.ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ นายพชรวิเชียร สมจิตร ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่และผู้ต้องราชทัณฑ์ในความดูแลรับผิดชอบ 50 คน เข้าปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือในการปรับแต่งภูมิทัศน์รอบพระเมรุมาศจำลอง โดยกำลังคนได้ช่วยขนต้นดอกดาวเรืองจำนวนมากในการประดับตกแต่งพื้นที่โดยรอบพระเมรุมาศจำลอง รวมถึงการทำความสะอาดพื้นที่และขุดลอกท่อระบายน้ำ

นายพชรวิเชียร สมจิตร ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ทางเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ ได้คัดเลือกผู้ต้องราชทัณฑ์ 50 คน ที่ได้รับการประเมินและได้รับการอนุญาตจากกรมราชทัณฑ์ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของจิตอาสา เป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มบุคคลที่ขาดโอกาส ได้แสดงพลังแห่งความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ โดยการเข้าปฏิบัติหน้าที่ของผู้ต้องราชทัณฑ์ จะช่วยเหลือในส่วนของงานหนัก เช่น การขุดลอกท่อระบายน้ำ การทำความสะอาด และการช่วยขนย้ายอุปกรณ์หนักต่างๆ ในการเตรียมพื้นที่ปรับแต่งภูมิทัศน์ให้สวยงามโดยรอบพระเมรุมาศจำลอง ก่อนจะถึงวันที่ 26 ต.ค. ในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และหลังจากเสร็จสิ้นพิธีก็จะเป็นกำลังในการเข้าเก็บพื้นที่จนสะอาดเรียบร้อย

ขณะเดียวกัน ที่สำนักงานเทศบาลตำบลไผ่ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายขวัญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เป็นประธานแถลงข่าวเตรียมความพร้อม โครงการรถจิตอาสาบริการรับส่งประชาชนฟรี ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีนางสมจิตร ภูคงน้ำ นายกเทศมนตรีตำบลไผ่ นายวัชรากร จำปาบุรี ปลัดเทศบาลตำบลไผ่ ร.ต.อ. ธนสิทธิ์ นาสมตรอง รอง สว.จร.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมข้าราชการ ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง และ อสม. ร่วมงานจำนวนมาก

นางสมจิตร ภูคงน้ำ นายกเทศมนตรีตำบลไผ่ กล่าวว่า ตามที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จะได้จัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมกับพสกนิกรทั่วประเทศ ในวันที่ 26 ต.ค. โดย จ.กาฬสินธุ์กำหนดจัดที่มณฑลพิธีสนามหน้าศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชน เดินทางเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ที่จะเดินทางเข้าร่วมพิธี น้อมเกล้าฯ ถวายความอาลัย จึงได้ร่วมกับผู้ประกอบการผู้โดยสารประจำทางในพื้นที่ รวมทั้งบริษัท ห้างร้าน เอกชน จัดโครงการรถจิตอาสาบริการรับส่งประชาชนฟรี โดยไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งขาไปและขากลับ

ทั้งนี้ เพื่อลดความแออัดและให้บรรยากาศการจราจรคล่องตัว โดยถึงวันนี้ มีผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางทั้งสองแถวเล็กและโดยสารขนาดใหญ่ สมัครเข้าร่วมโครงการจำนวน 20 คัน ซึ่งรถโดยสารทุกคันได้ผ่านการตรวจสภาพ และรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานขนส่ง จ.กาฬสินธุ์ เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ จะมีการจัดคิวรับส่งประชาชนที่เดินทางเข้าร่วมพิธี ที่บริเวณมณฑลพิธีสนามหน้าศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ โดยเส้นทางจอดรับบริเวณรอบนอกด้านทิศตะวันออก ที่แม็คโคร มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ บิ๊กซี ตลาดนัดคลองถม ห้างกาฬสินธุ์พลาซ่า จุดรับ-ส่งที่หน้าบ้านพักนายอำเภอ วนกลับที่วงเวียนน้ำพุ ตามเส้นทางเดิมตลอดสาย จนกว่างานราชพิธีฯ จะแล้วเสร็จ ประชาชนที่ประสงค์ใช้บริการ สามารถไปรอขึ้นรถสถานที่ดังกล่าว