‘หมอประดิษฐ์’ ผู้ถวายงานเข็นพระเก้าอี้ ร.9 ขอเป็น 2 มือประคองพระบรมโกศส่งเสด็จแทนคนไทย

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่โรงพยาลศิริราช นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยหลังเป็นประธานในการบรรยายพิเศษเนื่องในงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” ว่า “ในวันที่ 26 ต.ค. ผมและรศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ขอเป็นสองมือที่เป็นตัวแทนของคนไทย 65 ล้านคน ประคองพระบรมโกศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประทับรักษาพระอาการประชวรที่โรงพยาบาลศิริราช รศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน เป็นผู้ถวายงานเข็นพระเก้าอี้เลื่อนทุกครั้งที่เสด็จลงจากที่ประทับโรงพยาบาลศิริราชเรื่อยมา

ทั้งนี้รศ.นพ.ประดิษฐ์มีโอกาสได้รับใช้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่ปี 2538 ในฐานะแพทย์เวรประจำ และทำหน้าที่ทีมถวายการรักษาพระหทัยของพระองค์ท่าน ซึ่งรศ.นพ.ประดิษฐ์เคยกล่าวไว้ว่า การได้รับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถือเป็นโชคดีที่สุดของชีวิต และไม่ได้มาด้วยความบังเอิญ หากแต่มาด้วยความกตัญญู

ก่อนหน้านี้ เพจเฟซบุ๊ก มเหนทรบรรพต เผยแพร่ภาพความคืบหน้าพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีภาพ รศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน และ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา ขณะกำลังทำพิธีฝึกซ้อมในตำแหน่งผู้ประคองพระบรมโกศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ หลังจากภาพนี้แพร่ออกไป ชาวเน็ตเห็นแล้วถึงกับน้ำตาซึมพร้อมกับบอกว่า ไม่ว่าคนฝั่งซ้าย-ขวาจะเปลี่ยนไปเป็นใคร แต่ผู้เข็นรถให้พระองค์ท่านก็ยังเป็นอาจารย์หมอประดิษฐ์คนเดิม จนมาถึงวันนี้ก็ได้เป็นผู้ประคองพระบรมโกศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

รศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน

ภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก มเหนทรบรรพต