พาณิชย์ยัน 1 ต.ค. บัตรคนจนรูดซื้อสินค้าได้แน่กว่า 5 พันร้าน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ จะประชุมทางไกลผ่าน วีดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมโค้งสุดท้าย ก่อนเปิดโครงการในวันอาทิตย์ที่ 1 ต.ค. ซึ่งกรมบัญชีกลางจะเปิด คอลเซ็นเตอร์ ในการรับเรื่องร้องเรียนและแก้ปัญหากรณีมีอุปสรรคหรือเกิดอุปสรรคในการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดจะร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ ในการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบจุดที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะสามารถเข้าไปใช้บริการรูดซื้อสินค้าได้อย่างทั่วถึง โดยกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายว่าจะมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 20,000 แห่งทั่วประเทศ ล่าสุดมีรายชื่อ เข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 13,000 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้ ได้ทยอยทำการติดตั้งเครื่องรูดบัตรอิเล็กทรอนิก (อีดีซี) แล้วและจะพร้อมให้บริการในวันที่ 1 ต.ค.นี้ จำนวน 5,700 แห่ง

ขณะเดียวกัน จะเสริมด้วยรถเคลื่อนที่ธงฟ้าประชารัฐ อีกกว่า 500 ขบวนคาราวาน ซึ่งใน 1 ขบวนอาจจะมีรถมากกว่า 1 คันในการนำสินค้าอุปโภคบริโภคไปจำหน่าย โดยจะเปิดตัวในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ที่กระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ผู้ใช้บัตรสวัสดิการได้เข้าถึงสินค้าอุปโภคบริโภคครอบคลุมพื้นที่ทุกอำเภอทั่วประเทศ 878 อำเภอ ส่วนรายการสินค้าขณะนี้มีบริษัทผู้ผลิตสินค้า 30 ราย รวมกว่า 300 รายการสินค้า เข้าร่วมโครงการแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทั้งรายการสินค้าและจำนวนร้านค้าจะต้องถูกประเมินทุก 3 เดือน หากสินค้าไม่เป็นที่ต้องการหรือร้านค้าให้บริการได้ไม่ดีพอก็จะปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่โดยตรง ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีความต้องการแตกต่างกัน โดยกรมการค้าภายในและกรมพัฒนาธุรกิจการค้า รับผิดชอบร่วมกันในการดูแลร้านค้าประชารัฐให้สามารถให้บริการได้อย่างราบรื่น

 

ทีี่มา ข่าวสดออนไลน์