‘สมคิด’ชี้เศรษฐกิจประเทศไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว(คลิป)

เมื่อวานนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวในการแถลงผลงานครบรอบ 2 ปีรัฐบาลว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว จีดีพีอยู่ที่ 0.8 % ปัจจุบันโตขึ้น 3.5% ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของทุกฝ่าย โดยธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. คาดว่าปีนี้เศรษฐกิจจะอยู่ที่ 3.2% ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ คาดว่าจีดีพีปีอยู่ที่ 3.4-3.5% เราพ้นจุดต่ำสุดมาแล้ว เราไม่ได้หลงทาง เรามาถูกทางแล้ว

นายสมคิดยอมรับว่า แต่เศรษฐกิจก็ยังไม่ดีพอ เพราะการเติบโตยังไปไม่ถึงประชาชนรากหญ้า โดยเฉพาะเกษตรกรที่เผชิญภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ น้ำท่วม น้ำแล้ง เมื่อเกษตรกรยังลำบากอยู่ ทำให้เงินหมุนไม่เพียงพอ รัฐบาลจึงต้องหาทางเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรและลดรายจ่าย โดยเฉพาะภาวะหนี้สิน การปรับโครงสร้างหนี้

ฉะนั้นสิ่งที่รัฐบาลต้องทำอย่างแรกคือ การพัฒนาโครงการต่างๆ ในชนบทให้เข้มแข็งขึ้น สร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า ดึงการท่องเที่ยวเข้าสู่ชุมชน ที่รัฐบาลหมดงบประมาณไปกับการพัฒนาฐานรากจำนวนมาก

อย่างที่สองคือ การเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ทั้งทางรถไฟ สนามบิน มอเตอร์เวย์ที่จะเพิ่มอีก 3 เส้นทางภายในปีนี้ ยืนยันรถไฟความเร็วสูงลงภาคใต้นั้นเกิดแน่นอน แต่กำลังพิจารณาเรื่องร่วมลงทุนระหว่างญี่ปุ่นกับจีน

ทั้งนี้ ไทยแลนด์ 4.0 ด้านส่งเสริมการลงทุน สร้างคลัสเตอร์ 5 กลุ่มงาน เพื่อให้เกิดอุตสาหกรรม นวัตกรรมใหม่ๆ ของประเทศ รวมไปถึงไทยแลนด์สตาร์ทอัพ แต่ก็จะไม่ทิ้งเอสเอ็มอีและเศรษฐกิจพอเพียง