อเมริกันบูลลี่ กำยำล่ำสัน ฉลาด ชอบประจบ เป็นมิตรไม่ก้าวร้าว เจ้าของฉายาหน้าโหด แต่หัวใจมุ้งมิ้ง

ช่วงนี้ท่านผู้อ่านอาจจะได้ยินข่าวเรื่องสุนัขกัดเจ้าของ กัดเด็ก กัดคนแก่กันบ้างใช่มั้ยคะ ซึ่งสุนัขเหล่านั้นก็มักจะเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ดุและตัวโต เช่น พันธุ์พิทบูล พันธุ์ร็อตไวเลอร์ เป็นต้น ซึ่งสร้างความน่ากลัวหรือวิตกกังวลกับเจ้าของสุนัขทั้งหลายได้มากพอสมควร

พิทบูล เป็นสุนัขสายพันธุ์ดุ รูปร่างกำยำล่ำสัน มีความแข็งแรง และมีความเป็นนักต่อสู้ แต่ด้วยนิสัยเฉพาะสายพันธุ์ที่มีความเป็นนักล่าสูงและยากต่อการควบคุม ทำให้ผู้ที่คิดจะเลี้ยงต้องรู้จักวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อที่จะไม่ให้เขามีความ “ดุ” มากจนไม่สามารถควบคุมได้

ในช่วงศตวรรษที่ 19 ได้มีการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง สายพันธุ์บูลด๊อก กับ สายพันธุ์เทอร์เรีย กลายมาเป็น บูลแอนด์เทอร์เรีย (Bull-and-Terrier) ต่อมามีการอพยพนำไปยังสหรัฐอเมริกา จึงกลายมาเป็นที่มาของชื่อ อเมริกันพิทบูล แบ่งออกเป็น 2 สายหลักคือ สายกัดและสายโชว์ บ้านเรานิยมเลี้ยงอเมริกันพิทบูลสายโชว์

แต่สุนัขสายพันธุ์เหล่านั้นก็ไม่ได้ดุร้ายไปทุกตัวนะคะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์อเมริกันพิทบูลให้มีความเป็นมิตรและอ่อนโยนมากขึ้น รวมไปถึงพัฒนาให้มีความดุน้อยลง เพื่อให้เข้ากับคนได้ง่ายขึ้น โดยเรียกสายพันธุ์ที่พัฒนานี้ว่า “อเมริกันบูลลี่ (American Bully)”

นอกจากนี้ ในปัจจุบันก็ยังมีการพัฒนาสายพันธุ์อเมริกันพิทบูลใหม่ โดยแยกออกเป็นลักษณะ มีชื่อเรียกแตกต่างไป เช่น “บิ๊กบูลลี่” ที่มีความคล้ายกับอเมริกันบูลลี่ แต่มีขนาดใหญ่กว่า มีน้ำหนักขึ้นไปถึง 50 กิโลกรัม และ “พ็อกเก็ตพิท” ถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้ตัวเล็กลงและมีสีสันที่น่ารัก เพื่อความเหมาะกับสังคมเมือง

สำหรับที่มาที่ไปของเจ้าอเมริกันบูลลี่นั้น เริ่มต้นจากการที่ เดฟ วิลสัน เจ้าของคอกสุนัข อาร์.อี. ผู้ริเริ่มนำอเมริกันบูลลี่เข้ามาในประเทศไทยเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว จนได้รับความนิยมมากขึ้น

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสุนัขสายพันธุ์อเมริกันบูลลี่กันดีกว่านะคะ

ลักษณะทั่วไป

อเมริกันบูลลี่มีร่างกายแข็งแรง มีกล้ามเนื้อแน่น รูปร่างกระชับ มีกระดูกที่ใหญ่มาก หัวโตได้รูป กระบอกปากสั้นและใหญ่ มีขาหน้าตรงสวยงาม ขาหลังมีมุม การเคลื่อนไหวตัวที่ราบเรียบและดูสวยงามบึกบึน ล่ำสัน ตัวเตี้ย มีความปราดเปรียว ว่องไว อย่างกับนักกีฬาทีมชาติ สุนัขตัวเมียจะมีความยาวมากกว่าสุนัขตัวผู้

ลักษณะนิสัย

ฉลาด มีความมั่นคงทางอารมณ์ ชอบประจบ กระตือรือร้น เป็นมิตรไม่ก้าวร้าว นิสัยดี เข้ากับคนได้ง่าย อ่อนโยน แต่ยังคงความแข็งแรงตามสไตล์ของสุนัขที่มีพลังงานสูง

อาหารการกิน

ควรให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปกับไข่ต้มในตอนเช้า ตอนเย็นเป็นเศษเนื้อวัวสด หั่นเป็นชิ้นล้างให้สะอาด หรือโครงไก่สด ปีก น่อง ที่ไม่มีกระดูก และทุกเดือนต้องอย่าลืมถ่ายพยาธิด้วยนะคะ

การออกกำลัง

สำหรับอเมริกันบูลลี่แล้ว อาจไม่ต้องออกกำลังกายหนักเท่ากับอเมริกันพิทบูล เพราะอเมริกันบูลลี่นั้นถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านแก้เหงา มีแรงขับต่ำกว่า แต่อาจจะมีอารมณ์หงุดหงิดบ้าง (เพราะยังมีสายเลือดพิทบูลอยู่บ้าง) แต่ไม่รุนแรง การออกกำลังกายที่เหมาะกับอเมริกันบูลลี่อาจเป็นเพียงแค่การพาเขาไปวิ่งออกกำลังกายหรือการพาเขาไปเดินเล่นเป็นประจำก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ

ส่วนใครที่กังวลเรื่องความ “ดุ” ของเขาล่ะก็ ขอบอกไว้เลยนะคะว่า สายพันธุ์เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้นที่จะเป็นสิ่งที่บ่งชี้ได้ว่าสุนัขจะดุหรือไม่ แต่ปัจจัยที่สำคัญกว่าสายพันธุ์ก็คือ การเลี้ยงดู นั่นเองค่ะ เพราะการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง และการให้ความรักและการเอาใจใส่จากผู้เลี้ยงอย่างเพียงพอ จะทำให้เขาเป็นสุนัขที่มีสุขภาพจิตดี และอยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าของค่ะ

ขอบคุณรูป CR. FB:noo ka-pookjung