แม่สู้ชีวิต ขายบ้านขายสวน เลี้ยงลูกแฝดพิการ เคยท้อคิดฆ่าตัว เสียงลูกแว่วบอก “แม่สู้ๆ”

วันที่ 9 ส.ค. นายอชิรพัฒน์ สิงห์ทรายขาว นายกอบต.ด่านศรีสุข อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย และนางสาววิภาวดี ชาวแสน ครูชำนาญการพิเศษ ร.ร.บ้านดอนขนุนพัฒนา ได้ออกเยี่ยมให้กำลังใจและนำข้าวสารมามอบให้กับนางละมัย สกุลมาศ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 5 บ้านดอนขนุน ต.ด่านศรีสุข อ.โพธิ์ตาก ซึ่งต้องเลี้ยงลูกฝาแฝด และพิการ 1 คน

นางละมัย กล่าวว่า ลูกของตนสองคนเป็นเด็กฝาแฝด คือน้องกิ๊ก และน้องกุ๊ก โดยคลอดก่อนกำหนด 7 เดือน ตอนคลอดเป็นปกติ แต่พอเลี้ยงไปได้ประมาณ 7 เดือน น้องกุ๊กมีอาการผิดปกติ จึงพาไปหาหมอ และพบว่าลูกมีอาการสมองฝ่อ ทำให้กลายเป็นเด็กพิการ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ส่วนน้องกิ๊กเป็นปกติ หลังจากนั้นได้หาทางรักษาหวังจะให้ลูกหายดี ขายบ้าน ขายสวนยางพารา พาลูกไปรักษาหมดเงินไปกว่า 3 แสนบาท แต่ก็รักษาไม่ได้ จึงพาลูกกลับมาอยู่ที่บ้าน พ่อของเด็กได้ทิ้งไปหลังทนรับภาระเลี้ยงลูกพิการไม่ไหว

ตนจึงให้ยายช่วยเลี้ยงแล้วเดินทางไปทำงานโรงงานที่กรุงเทพฯ ส่งเงินมาช่วยเลี้ยงดู แต่หลังจากยายเสียชีวิตตนก็ต้องกลับมาเลี้ยงลูกเอง ซึ่งการเลี้ยงลูกพิการต้องเหนื่อยเป็นสองเท่า เพราะไม่สามารถทิ้งลูกไปทำงานได้ ต้องคอยดูแลอยู่ไม่ห่าง แม้ว่าตนจะมีแฟนใหม่แต่แฟนใหม่ก็ไปทำงานก่อสร้าง นาน ๆ จะส่งเงินมาให้ครั้งละ 2 พันบาท พอเป็นค่านม ค่าผ้าอ้อมอนามัยให้ลูกพิการ รายได้หลักจึงมาจากเงินเบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาท ที่ อบต.ด่านศรีสุขจัดสรรให้ และช่วยส่งเสริมอาชีพจากการจักสานกระติบข้าว ขายอันละ 40 บาท

ด้านนายอชิรพัฒน์ กล่าวว่า ทาง อบต.ได้จัดเบี้ยยังชีพคนพิการ และช่วยประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือในทุกด้าน ทั้ง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ในการฟื้นฟูสภาพร่างกายของเด็ก และมีกาชาดจังหวัดออกเยี่ยมนำสิ่งของมามอบให้เป็นประจำ ซึ่งพบว่านางละมัยนั้นไม่ได้นั่งรอความช่วยเหลือแต่อย่างเดียว ยังพยายามที่จะช่วยเหลือตัวเองแต่ไม่สามารถทำได้เต็มที่เพราะต้องคอยดูแลลูกไม่ห่าง ขณะที่ น.ส.วิภาวดี ครูชำนาญการพิเศษ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางโรงเรียนได้ให้การดูแล ด.ญ.อย่างดี เพราะทราบถึงปัญหาครอบครัว และทุกครั้งที่มีโอกาสก็จะจัดหาทุนการศึกษาให้ ซึ่งเด็กมีผลการเรียนปานกลาง ตั้งใจเรียน ว่านอนสอนง่าย ครูเองก็ต้องคอยให้กำลังใจเด็กให้อดทนสู้ชีวิตด้วย

ส่วนความช่วยเหลือที่ครอบครัวนี้ต้องการ เป็นนมกล่อง ซึ่ง น้องกุ๊ก จะดื่มนมกล่อง และต้องการผ้าอ้อมอนามัย ขนาด XL หรือหากมีผู้มีจิตศรัทธาอยากช่วยเหลือเป็นตัวเงินสามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้ ที่ บัญชี นางสาวละมัย สกุลมาศ ธนาคารออมสิน สาขาศรีเชียงใหม่ เลขที่บัญชี 020190841674