น้ำก่ำทะลักท่วมตลาดสดนาแกจมแม่ค้าอพยพวุ่น ผู้ว่าฯประกาศ 5 อำเภอภัยพิบัติ

วันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครพนม มวลน้ำหนองหาร จ.สกลนคร ไหลบ่าผ่าน อ.โคกศรีสุพรรณ ทะลักมายัง อ.วังยาง ของ จ.นครพนม ไหลลงสู่ลำน้ำก่ำที่ อ.นาแก ส่งผลให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลทะลักเข้าเอ่อท่วมตลาดสดเทศบาลตำบลนาแก ในเขตเทศบาลฯแล้ว ร้านกว่า 50 แห่ง และบ้านเรือนที่อยู่ใกล้ตลาดสด 100 หลังคาเรือน ถูกน้ำจมระดับน้ำท่วมสูง 50-80 เซนติเมตร ข้าวของเสียหาย รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ต่างเร่งขนข้าวของหนีน้ำกันจ้าละหวั่นตั้งแต่ช่วงกลางดึกของวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันที่บริเวณสะพานข้ามน้ำก่ำความยาว 100 เมตร ทางเข้าตัว อ.นาแก กระแสน้ำได้ซัดคอสะพานชำรุดเสียหายเป็นโพรงลึก เจ้าที่กรมทางหลวงนครพนม โดยหมวดทางหลวง อ.นาแก จึงได้ลำเลียงกระสอบทรายมาปิดกั้นเป็นการชั่วคราวแล้ว นายสุรศักดิ์ หน.หมวดทางหลวงนาแก กล่าวว่า คอสะพานแห่งนี้รับน้ำจากลำน้ำก่ำที่เอ่อทะลักล้น ริมตลิ่งฝั่งขาออกตัวอำเภอชำรุดเสียหาย จึงนำกระสอบทราย 250 กระสอบมาปิดทางน้ำ หวั่นคอสะพานชำรุดไปมากกว่านี้

ขณะที่นายบรรจง ศรีประเสริฐ ผอ.โรงเรียนนาแกสามัคคี กล่าวว่า ได้ประกาศปิดเรียน 3 วันตั้งแต่วันจันทร์ที่ 31 ก.ค. ถึงวันที่ 2 ส.ค.นี้ มีกำหนดเปิดเรียนวันที่ 3 ส.ค. เนื่องจากมวลน้ำทะลักจาก จ.สกลนคร และมีเส้นทางถูกตัดขาดหวั่นเกรงว่านักเรียนจะได้รับอันตราย

ด้านนายประทีป ฤทธิกุล รองผู้ว่าฯนครพนม กล่าวว่า ล่าวันนี้ทางจังหวัด โดยนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าฯนครพนม ประกาศให้ 5 อำเภอ เป็นอำเภอภัยพิบัติประสบน้ำท่วมแล้ว ได้แก่ อ.นาแก อ.วังยาง อ.เรณูนคร อ.ศรีสงคราม และ อ.นาหว้า