‘ไมโครซอฟท์’ ยืนยันโปรแกรม ‘เพนท์’ ยังอยู่โหลดฟรีใน ‘วินโดวส์สโตร์’

หลังจากบริษัทไมโครซอฟท์บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ของโลกประกาศยุติการพัฒนาโปรแกรม “เพนท์” (Paint) ซึ่งหมายความว่าจะโปรแกรมวาดรูปอายุ 32 ปี จะไม่มีบรรจุอยู่ในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 เวอร์ชั่นใหม่ที่เตรียมจะอัพเดทในเร็วๆนี้สร้างความเสียดายและอาลัยอาวรณ์ให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกนั้น

ล่าสุดไมโครซอฟท์ ได้เปิดเผยผ่านบล็อกเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา ระบุว่า โปรแกรมไมโครซอฟท์เพนท์ จะไม่ได้หายไปไหนแต่จะยังคงอยู่ใน “วินโดวส์สโตร์” โดยจะเปิดให้ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดวส์ดาวน์โหลดไปใช้ฟรี

เมแกน ชอนเดอร์ ผู้จัดการทั่วไปส่วนริเริ่มงานสามมิติสำหรับทุกคน ของบริษัท ไมโครซอฟท์ระบุว่า เอ็มเอสเพนท์ ยังคงอยู่และจะมีบ้านใหม่ในเร็วๆนี้ที่วินโดวส์สโตร์ และจะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรี

ชอนเดอร์ ใช้โอกาสนี้ระบุถึงโปรแกรมตัวใหม่ที่จะมาแทนที่ “เอ็มเอสเพนท์” นั่นก็คือ “เพนท์3ดี” โปรแกรมวาดรูปที่มีความสามารถในการสร้างงาน 3 มิติ ที่จะมาพร้อมกับการอัพเดทวินโดวส์ครั้งต่อไปที่มีชื่อว่า “วินโดวส์ 10 ครีเอเตอร์สอัพเดท” และจะมีบรรจุในวินโดวส์สโตร์ให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดเช่นกัน

ทั้งนี้แม้ไมโครซอฟท์จะตัดสินใจคง เอ็มเอสเพนท์ ไว้ในวินโดวส์สโตร์ แต่ก็มีเสียงวิจารณ์เช่นกันสำหรับผู้ใช้งานวินโดวส์ในสำนักงานที่ส่วนใหญ่จะไม่สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจากวินโดวส์สโตร์ได้หากไม่ได้รับอนุญาตจากแอดมิน