‘ลำไย’งานเข้าอีก! ร้านดังพัทยาโวยเต้นไม่แรง-ขึ้นคอนเสิร์ตช้า แจ้งตร.เอาผิด(คลิป)

 

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ผู้บริหารสถานบันเทิงร้าน “ตะวันแดง พัทยาวาไรตี้” ตั้งอยู่ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เปิดแถลงถึงกรณีได้รับความเสียหายผลและกระทบทางธุรกิจ หลังจัดการแสดงคอนเสิร์ตศิลปินหมอลำชื่อดัง “ลำไย ใหทองคำ” และ “อาร์ม ชุติมา” แต่ได้ทำผิดเงื่อนสัญญาการแสดงสดไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมี นายณัฐฎ์เสฏฐ์ สัจจะมโน ผู้บริหารของร้าน พร้อมด้วยนายพชรกร นิลแก้ว ที่ปรึกษา ร่วมแถลง

นายณัฐฎ์เสฏฐ์กล่าวว่า ทางร้านได้ทุ่มงบประมาณจำนวนมาก เพื่อเปิดสถานบันเทิงอย่างเต็มรูปแบบและให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีแผนจัดคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทย เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า ซึ่งในแผนงานนี้ได้กำหนดว่าจะนำศิลปินหมอลำชื่อดังในปัจจุบันอย่าง “ลำไย ใหทองคำ” และ “อาร์ม ชุติมา” มาเปิดการแสดงในคืนวันที่ 1 ก.ค.ในช่วงเวลา 00.30-02.00 น.ที่ร้าน จึงประสานงานกับโบรกเกอร์และบริษัทของศิลปินตั้งแต่เดือนมี.ค. โดยตกลงค่าจ้าง 75,000 บาท ในการส่งศิลปิน 2 คนนี้พร้อมทีมงานมาเปิดแสดงอย่างอลังการ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการประชาสัมพันธ์ โปรโมต และเตรียมความพร้อมในการจำหน่ายบัตรเข้าชมแก่ลูกค้าสนนราคาใบละ 200 บาท

นายณัฐฎ์เสฏฐ์ กล่าวต่อว่า ช่วงก่อนการเปิดแสดงมีการประสานงานและชำระเงินล่วงหน้าไปเรียบร้อย พร้อมเตรียมความพร้อมรองรับ ทั้งอาหาร เครื่องดื่มและที่พักแก่ศิลปินและทีมงานอย่างเต็มที่ แต่ปรากฏว่าในวันดังกล่าวทางศิลปินพร้อมทีมงานไปรับงานเปิดการแสดง 6 งาน โดยมีคิวลงพื้นที่จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกันถึง 3 งาน ทั้งที่ตัวจังหวัด เทศบาลเมืองหนองปรือและที่ร้าน ในเวลาใกล้เคียงกัน ซึ่งสุดท้ายจากข้อตกลงที่จะเปิดแสดงที่ร้านในเวลา 00.30 น. ศิลปินก็เดินทางมาถึงที่ร้านในเวลา 01.00 น. ซึ่งช้ากว่ากำหนด ทำให้การแสดงเหลือเวลาเพียง 1 ช.ม.เท่านั้น เพราะร้านต้องปิดให้บริการตามกฎหมายในเวลา 02.00 น.

“ที่สำคัญยังมีศิลปินเพียง “ลำไย ใหทองคำ” ที่ขึ้นแสดงเพียงลำพัง โดยที่ “อาร์ม ชุติมา” ไม่ได้ติดตามมาด้วย ขณะที่การแสดงของ “ลำไย” เองก็พบว่าไม่เต็มที่และไม่มีการเอ็นเตอร์เทนคนดูอย่างที่เคย ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากการอาการเหนื่อยล้า โดยกรณีดังกล่าวทางร้านได้รับความเสียหายอย่างมาก เนื่องจากลูกค้าที่มารอชมจำนวนกว่า 1,000 คน แสดงอาการไม่พอใจจากความล่าช้า รวมถึงรูปแบบการแสดงที่ไม่หวือหวา และมีศิลปินมาไม่ครบตามที่ประชาสัมพันธ์ไว้ แม้ในช่วงของการแสดงทางร้านจะยกเลิกการจำหน่ายบัตรและให้เข้าชมฟรี เนื่องจากทางบริษัทส่งศิลปินไปแสดงฟรีคอนเสิร์ตที่เทศบาลเมืองหนองปรือ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน จนต่อมาได้นำกรณีดังกล่าวไปโพสต์ในโลกโซเชียลต่อว่าทางร้านอย่างเสียหาย ซึ่งถือว่าได้รับผลกระทบจากการทำธุรกิจอย่างมาก ในด้านความเชื่อมั่นและการให้บริการ กระทั่งเป็นผลให้ปริมาณลูกค้าก็หดหายลงไปอย่างมาก ขณะที่ทางต้นสังกัดของศิลปินเองไม่ได้แสดงความรับผิดชอบหรือชี้แจงปัญหาใดๆ จึงนำเรื่องเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ในกรณีที่ทำผิดสัญญาดังกล่าว จึงอยากให้ต้นสังกัดออกมาชี้แจงด้วย

ขณะที่นายพชรกร นิลแก้ว ที่ปรึกษาการจัดคอนเสิร์ตของร้าน เปิดเผยว่า จากกรณีที่ทำงานประสานงานศิลปินมานานกว่า 20 ปี ลักษณะเช่นนี้คงจะเป็นการทำงานในรูปแบบที่ไม่อยู่ในกรอบกติกา ทุกสังกัดจากศิลปินในเมืองไทยกว่า 300 ชีวิตได้ถือปฏิบัติกันมา ทั้งกรณีของการรับงานแสดงที่ส่วนใหญ่จะไม่รับงานในพื้นที่เดียวกันในระยะเวลา 1 เดือนทั้งหน้าและหลัง เรื่องของการตรงต่อเวลา ความรับผิดชอบในด้านข้อสัญญา และการให้ความเคารพเจ้าของงานคนแรก เนื่องจากการจัดคิวแสดงของศิลปินในวันดังกล่าว พบว่ามีการโปรโมตซ้ำซ้อน ซึ่งแม้จะเป็นสิทธิ์ของศิลปินที่จะรับงานแสดงกี่งานก็ได้แต่ก็ควรอยู่คนละพื้นที่ ขณะที่สัญญาตกลงไว้ว่าจะมีศิลปินจำนวน 2 คนก็มาเปิดแสดงไม่ครบตามข้อตกลง จึงทำให้เกิดความเสียหายกับทางร้านซึ่งลงทุนด้วยงบประมาณจำนวนมาก ขณะที่ค่าจ้างศิลปินนั้นจะใช้เงินไม่มากนักแต่ความเสียหายรุนแรงทั้งระบบ จึงอยากให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบและชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์