จะทำได้ไหม เวียดนามตั้งเป้าอีก13ปีห้ามมอเตอร์ไซค์วิ่งในฮานอย

ภาพจาก theugliestshirt.com

ทางการเวียดนามกำหนดเส้นตายปี 2573 หรืออีก 13 ปีนับจากนี้ไป จะห้ามรถมอเตอร์ไซค์วิ่งในกรุงฮานอย เนื่องจากเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อมและลดความแออัดในเมืองหลวงของประเทศซึ่งมอเตอร์ไซค์ถือเป็นพาหนะหลักที่ผู้คนใช้กันอย่างแพร่หลาย กระทั่งมอเตอร์ไซค์แทบจะถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของกรุงฮานอยในสายตาของนักท่องเที่ยวด้วย

ปัจจุบันมีมอเตอร์ไซค์ในกรุงฮานอย 5 ล้านคัน ขณะที่มีประชากรในกรุงฮานอย 7 ล้านคน ส่วนรถยนต์ในกรุงฮานอยมีอยู่ราว 500,000 คัน มอเตอร์ไซค์จำนวนมากถูกมองว่าเป็นสาเหตุหลักของมลพิษในอากาศ ทั้งยังส่งผลให้เกิดปัญหารถติดหนัก

มติที่จะห้ามรถมอเตอร์ไซค์วิ่งในกรุงฮานอยผ่านการรับรองของสมาชิกสภาท้องถิ่น 95 จาก 96 แห่ง ในการประชุมหารือที่มีขึ้นในวันที่ 4 กรกฎาคม เนื่องจากเจ้าหน้าที่เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของจำนวนมอเตอร์ไซค์อยู่ในระดับที่น่ากังวล ขณะที่ปัญหาด้านมลพิษในอากาศและรถติดก็เพิ่มความรุนแรงมากขึ้น หากไม่มีการกำหนดมาตรการบริหารจัดการเร่งด่วนในทันที โดยทางการจะเร่งเพิ่มระบบขนส่งมวลชนเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้คนละทิ้งรถมอเตอร์ไซค์

อย่างไรก็ดีการตัดสินใจดังกล่าวสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล โดยทางหนึ่งชื่นชมว่าเป็นมาตรการที่ดีซึ่งแสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจอันเฉียบขาดของทางการที่จะจัดการกับปัญหาการจราจรอันวุ่นวายและควบคุมไม่ได้ในฮานอย ขณะที่อีกทางหนึ่งยังตั้งคำถามว่าภาครัฐจะสามารถจัดการให้บริหารขนส่งมวลชนที่พอเพียงกับความต้องการให้กับประชาชนได้ตามที่สัญญาหรือไม่