ตะลึง! พบแบคทีเรียอุจจาระปนเปื้อนน้ำแข็งกาแฟแบรนด์ดัง

วันที่ 28 มิ.ย. บีบีซีรายงานจากการลงพื้นที่ตรวจสอบร้านกาแฟดังระดับโลก 3 แห่งในอังกฤษว่า น้ำแข็งที่ใส่ในเครื่องดื่มมีส่วนปนเปื้อนแบคทีเรียจากอุจจาระ

มีการลงพื้นสำรวจเครื่องดื่มเย็นจากค่ายกาแฟยักษ์ใหญ่ข้ามชาติประกอบด้วย “คอสต้าคอฟฟี่” “สตาร์บัคส์” และ “คาเฟ่ เนโร” บีบีซีพบว่า เครื่องดื่มจากสามค่ายนี้มีปริมาณแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ในระดับหนึ่ง นายโทนี่ เลวิส ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสุขภาพสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ปริมาณแบคทีเรียที่พบค่อนข้างน่าเป็นห่วง

 เครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็ง 7 จาก 10 แก้ว จากค่ายคอสต้า พบการปนเปื้อนแบคทีเรียชนิดเดียวกับที่พบในอุจจาระ ส่วนเครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็งของสตาร์บัคส์และคาเฟ่ เนโร พบว่า 3 ใน 10 แก้ว มีแบคทีเรียประเภทฟีคัลโคลิฟอร์มปนเปื้อน แบคทีเรียชนิดนี้อยู่ในลำไส้ของมนุษย์และสัตว์เลือดอุ่น ขับถ่ายออกมากับอุจจาระและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม ร้านกาแฟสามค่ายยักษ์ใหญ่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อรับมือกับประเด็นนี้แล้ว ค่ายคอสต้าออกคู่มือสำหรับการนำน้ำแข็งมาให้บริการ และขั้นตอนการใช้ตู้น้ำแข็งใหม่ ส่วนสตาร์บัคส์และคาเฟ่ เนโร เริ่มกระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังมีกระแสข่าวออกมา