ป้าขายแกงถุงมา 40 ปี ราคาเดิมแค่ 20 บาท มี 16 เมนูเด็ด ชาวบ้านยกร้านแกงมหาชน!

วันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านก๊ะไหม บ้านเลขที่ 2/30 ถ.สตูลธานี ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล ลูกค้าหลากหลายสาขาอาชีพ ทั้งข้าราชการ ลูกจ้างบริษัท แรงงานทั่วไป แม่บ้าน ทยอยมารอซื้อแกงถุงขวัญใจมหาชน ที่ปรุงขายกันสด ๆ ตั้งแต่ 10 โมงเช้าทุกวัน ยาวไปถึงช่วงบ่ายโมง จะหยุดเฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น

กับแกงถุงที่มีมากกว่า 16 หม้อ 16 อย่าง ที่ทางร้านโดยนางพิษมัย จตุรักษ์สมัย หรือ ที่รู้จักกันในนาม “ก๊ะไหม” ปรุงไปขายไป จำหน่ายกันในราคาเพียงถุงละ 20 บาท ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม แกงไตปลา มะระไก่ยัดไส้ แกงคั่วกุ้งหน่อไม้ หรือผัดวุ้นเส้นในราคาถุงละ 20 บาท แต่หากเป็นต้มเนื้อล้วน ๆ หรือลาบไก่ จะจำหน่ายในราคาถุงละ 25 บาท ต่างถูกอกถูกใจลูกค้าใหม่และเก่า ที่มาซื้อกันตั้งแต่ครั้งคุณพ่อของก๊ะไหมขาย ก็ยังเป็นลูกค้ายาวนานต่อมาถึงรุ่นลูกทุกวันนี้


นางมาซะ ชูยง อายุ 52 ปี ลูกค้าจาก ต.ควนโพธิ์ อ.เมือง จ.สตูล เล่าว่า เป็นลูกค้าที่ยาวนานอีกคน ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อของก๊ะไหมขาย มาถึงวันนี้ก็ 36 ปีแล้ว ก็ซื้อในราคา 20 บาทมาโดยตลอด ไม่มีเปลี่ยนแปลง หากเป็นแกงที่มีเนื้อล้วน ๆ ไม่ว่าเนื้อไก่ หรือว่าเนื้อวัว จะขาย 25 บาท รสชาติดี อร่อย ปริมาณก็เยอะ กินได้ทั้งครอบครัว ครอบครัวใหญ่หน่อยก็ซื้อ 2-3 ถุง ราคา 60 บาท หากไปซื้อร้านอื่นจะขายถุงละ 40 บาท ซื้อครั้งหนึ่งเกือบ 200 บาท ในยุคข้าวยากหมากแพงแบ่งเบาภาระลูกค้าที่มีรายได้น้อยได้มากทีเดียว ลูกค้าข้าราชการ บริษัทห้างร้าน ก็โทรมาสั่งไปกินกันเยอะ แกงก็มีหลากหลาย วันนี้ตนย้ายบ้านไปอยู่ที่ตำบลอื่น ทุกครั้งเข้ามาในเมืองครั้งใด ก็จะซื้อกลับบ้านทุกครั้ง


นางพิษมัย จตุรักษ์สมัย หรือ ก๊ะไหม อายุ 41 ปี บอกว่า ได้ขายแกงถุงมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อยังมีชีวิตอยู่ ในขณะนั้นทุกคนจะรู้จักในนาม ร้านแกงโกจั๋ว หลังคุณพ่อเสียไปแล้วตนก็มารับหน้าที่ต่อ โดยก่อนที่คุณพ่อจะเสียไป คุณพ่อได้ฝากให้แนวทางการค้าขายว่า “หากลูกค้าอยู่ได้ ร้านก็อยู่ได้” จึงยึดคำมั่นคำสอนของพ่อ โดยขายในราคา 20 บาทตามพ่อมาโดยตลอด จากวันนั้นถึงวันนี้ร่วม 40 ปี ลูกค้าก็มีหลากหลาย ทั้งเก่า และใหม่ เริ่มขายตั้งแต่ 10 โมงเช้า ปรุงไปขายไป ใกล้เที่ยงแกงจะมีเยอะวันหนึ่ง 16 หม้อ 16 อย่าง จะไม่ค่อยซ้ำกัน ลูกค้าประจำ อย่างบริษัท ห้างร้าน ข้าราชการ ก็จะโทรมาสั่งครั้งละมากๆ และลูกค้าสำคัญคือ ลูกค้าที่หาเช้ากินค่ำ ครอบครัวใหญ่ ก็จะมาซื้อแกงกันมาก ทุกวันนี้ขายในราคาถุงละ 20 บาทก็อยู่ได้ ไม่เดือดร้อน และยังสามารถปลดหนี้ ปลดสินได้อย่างสบาย หากสนใจจะมาซื้อหาเพื่อลองชิมรสชาติ หรือ ผูกปิ่นโตแกงถุงได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 087-476-0519

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์