‘เชิดชูน้องดินสอ’ น.ร.ชั้น ป.4 เก็บทองคืนเจ้าของ เตรียมขอใบประกาศเกียรติคุณ

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ต.อ.อุกกฤษฎ์ ทรงชัยสงวน ผกก.สภ.เมืองนครพนม พ.ต.ท.สุขสวัสดิ์ บัวอิ่น รอง ผกก.สอบสวนฯ นายปรีชา จิรพัทธ์พงศกร ผอ.โรงเรียนอนุบาลนครพนม นางรุ่งทิวา บุญเลี่ยม ครูประจำชั้น ป.4/7 ร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบสร้อยข้อมือทองรูปพรรณคืนแก่ นางหลอด ชาว สปป.ลาว โดยมี ด.ช.ภูริต หรือน้องดินสอ จิตปัญญา อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4/7 และนางเรณู จิตปัญญา มารดา เป็นผู้ส่งมอบ ท่ามกลางรอยยิ้มของทุกฝ่าย

กรณีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ด.ช.ภูริต หรือน้องดินสอ ให้แม่พาไปถ่ายรูปที่ร้านถ่ายรูปเพลินจิต ถนนอภิบาลบัญชา เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงเรียน ขณะกำลังรอช่างประจำร้าน น้องดินสอเหยียบวัตถุชนิดหนึ่ง เมื่อก้มลงดูเห็นเป็นสร้อยข้อมือทองคำ หนัก 1 บาท จึงหยิบมาให้แม่ถามหาเจ้าของ คนในร้านก็ไม่ทราบว่าเป็นของลูกค้าคนไหน ทั้งหมดจึงพากันไปแจ้งความบันทึกประจำวัน สภ.เมืองนครพนม เพื่อติดตามหาเจ้าของ นอกจากนี้ใน facebook linetime เพจ ได้ลงชื่นชมน้องดินสอที่ทำคุณความดี มีคนเข้ามากดไลค์มากมาย

ด้านนางหลอด เจ้าของสร้อยข้อมือ เปิดพบในเพจดังกล่าว จึงติดต่อประสานมาเพื่อขอรับของคืนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครพนม โดยนัดกันในวันที่ 6 มิถุนายนนี้ โดยนางหลอดเปิดเผยว่า วันดังกล่าวได้มาอัดรูปที่ร้านเพลินจิต ไม่ทราบสร้อยข้อมือหล่นหายตอนไหน มารู้ตอนที่ตนนั่งเรือข้ามฝั่งแม่น้ำโขงกลับแล้ว ครั้งแรกไม่คิดจะได้คืน จนมาอ่านพบในเพจ Nakhonphanom talk of the town รู้สึกดีใจที่ได้ของกลับคืน จึงติดต่อให้ทางร้านประสานน้องดินสอและตำรวจดังกล่าว

ทางด้านน้องดินสอกล่าวว่า คุณพ่อคือ นายสหัส จิตปัญญา รับราชการเป็นนักวิชาการที่ดินชำนาญงาน หัวหน้างานนิติกรรม 2 อบรมสั่งสอนไม่ให้เอาของคนอื่นมาเป็นของตน หากเก็บได้ต้องรีบส่งคืนเจ้าของ เมื่อมาพบสร้อยทองคำจึงจำคำสอนของคุณพ่อ รีบตามหาตัวเจ้าของมารับคืน ขณะที่นายปรีชา ผอ.รร.อนุบาลนครพนม กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันนั้นทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมเข้าค่ายพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมนักเรียน เพื่อให้นักเรียนมีจิตสำนึกในการสร้างคุณงามความดี หลังเกิดเหตุการณ์อันประทับใจนี้ นายสมชาย วิทย์ดำรง ผวจ.นครพนม กล่าวชื่นชมบุคลากรทั้งหมด ที่สร้างชื่อเสียงแก่ชาวนครพนม ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เป็นวันลูกเสือแห่งชาติ จะมีการมอบใบประกาศเกียรติคุณแก่น้องดินสอ บริเวณสนามกีฬาจังหวัดนครพนมด้วย