เปิดแล้ว!! “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่” พื้นที่ 50 ไร่ แผงให้เช่ากว่า 3พันแผง

“ปากคลองตลาด” แห่งใหม่ ไฉไลกว่าเดิม “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่” ได้ฤกษ์เปิดตัวตลาดค้าดอกไม้ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดกลางกรุง รองรับผู้ค้าดอกไม้จากปากคลองตลาดเดิม และพร้อมเปิดรับผู้ค้าดอกไม้ทั่วประเทศ ส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสวนมีพื้นที่ขายสินค้าของตัวเอง พร้อมราคาค่าเช่าแผงละ 100 บาท เตรียมผลักดันเป็นตลาดดอกไม้ใหญ่ติดอันดับเอเชียและเป็นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวแห่งใหม่ของไทยและของโลก

 ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ หรือ Flower Market Thailand”  เปิดตัวเป็นอย่างเป็นทางการวันนี้ (5 มิถุนายน 2560) กลายเป็นแหล่งค้าปลีก-ค้าส่งดอกไม้ขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดของไทย  ทดแทน “ปากคลองตลาดเดิม” นอกจากจะเป็นหนึ่งในโมเดลการร่วมหาทางออก แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของผู้ค้า ที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบพื้นที่ทางเท้าของกรุงเทพมหานครแล้ว ยังเป็นแลนด์มาร์กการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ให้มาเยี่ยมชมความสวยงามของตลาดดอกไม้แห่งนี้ ควบคู่กับการท่องเที่ยวตลาดน้ำบริเวณใกล้เคียง

คุณใหม่ ติโลกะวิชัย กรรมการผู้จัดการ ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ เผยว่า  “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ มีจุดเด่น คือ การเป็นศูนย์รวมดอกไม้ค้าปลีก-ค้าส่ง ทั้งไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงร้านจัดช่อดอกไม้ มาลัย และการแปรรูปดอกไม้ ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงบนพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุด 50 ไร่ มีพื้นที่ให้เช่าจำนวนมากถึง 3,000 แผงค้า

ปัจจุบันได้เปิดให้เช่าแล้วจำนวน 1,500 แผงค้าในระยะแรก และกำลังขยายเฟส  2-3 ในเร็วๆนี้ โดยเฟส2 กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างคาดว่าจะสามารพเปิดให้บริการได้ปลายปีนี้  ไม่เพียงเท่านั้น ทางศูนย์ยังมีพื้นที่บริการจอดรถฟรีที่สามารถรองรับรถได้มากถึง 2,000 คัน มีห้องน้ำสะอาดจำนวนมาก และมีศูนย์อาหารสำหรับผู้เข้ามาใช้บริการด้วย

โดยทำเลที่ตั้ง ที่เดินทางสะดวกห่างจากปากคลองตลาดเดิมไม่ถึง 7 กิโลเมตร โดยพื้นที่ตั้งอยู่บน ถนนพระเทพฯ ซึ่งเป็นทางหลวงท้องถิ่น ตัดกับถนนราชพฤกษ์ ที่สามารถเชื่อมต่อกับ ถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนกาญจนาภิเษก ถนนพุทธมณฑลสาย 4  และอยู่ใกล้ทางด่วนศรีรัช  ซึ่งสะดวกรวดเร็วต่อการขนส่งดอกไม้ที่ต้องการความสด เพราะที่ตั้งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางทั้งจากภาคเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก ได้อย่างรวดเร็ว และยังอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าบางหว้าเพียง 5 นาที รวมไปถึงมีรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.)ผ่าน 3 สายคือ สาย 89 710 และ715 และยังสะดวกสำหรับเกษตรกรชาวสวนดอกไม้ในท้องที่จังหวัดต่างๆ ที่อยู่รอบๆ กรุงเทพฯ ด้วย การกำหนดราคาค่าเช่าแผงในราคาขั้นต่ำเพียงวันละ 100 บาท โดยไม่มีค่าแรกเข้าหรือค่าธรรมเนียมใดๆ เพิ่มทั้งสิ้น เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ค้าได้มีแผงขายดอกไม้ของตัวเองได้ง่าย ทั้งยังคาดว่าจะมีผู้ซื้อที่เข้ามาที่ตลาดประมาณ 10,000 คนต่อวัน

“โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่างเราซึ่งเป็นภาคเอกชน กรุงเทพมหานคร และกลุ่มผู้ค้าปากคลองตลาดเดิมที่รวมตัวกัน ต้องการให้มีการสร้างศูนย์กลางตลาดดอกไม้แห่งใหม่ที่มีขนาดใหญ่เพื่อรองรับผู้ค้าปากคลองตลาดเดิมและตลาดแห่งนี้ ยังเปิดรับเกษตรกรชาวสวนดอกไม้ ที่ต้องการมีหน้าร้านเป็นของตัวเองได้เข้ามาเช่าแผงค้าดอกไม้ได้ด้วยถือเป็นการเปิดโอกาสและเพิ่มช่องทางในการกระจายผลิตผลของตน” คุณใหม่ กล่าว

ทั้งในบริเวณใกล้เคียงโดยรอบของตลาดมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ทั้งตลาดน้ำวัดสะพานที่อยู่ติดกับพื้นที่ รวมไปถึงใกล้ตลาดน้ำตลิ่งชัน และ คลองลัดมะยม สามารถนั่งเรือไปท่องเที่ยวได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ทางด้านพ่อค้า แม่ค้า ภายในตลาดใหม่นี้ มีทั้งที่มาจากปากคลองตลาดเก่า และผู้ค้ารายใหม่ ซึ่งต่างก็เห็นพ้องต้องกันที่ว่า คาดว่าจะขายได้และขายดี หากผู้ซื้อรับรู้ อาจจะต้องใช้ระยะเวลาสักประมาณ 3-4 เดือน ทั้งยังเป็นการเพิ่มช่องทางการขายด้วย โดยไม่ต้องไปขายตามทางเท้าอีกแล้ว