ชาวบ้านแห่เฝ้ารู! จับแมงมันทำเมนูเด็ด ขายตลาดกำไรงาม ปีมีให้กินครั้งเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ลำปาง โดยมีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ท้องฟ้ามีเมฆมากและอากาศมีความชื้นสูง ในช่วงเข้าสู่ฤดูฝน ทำให้แมงมันที่อยู่ในรูใต้ดินตามพื้นที่ไร่ สวน ใต้ต้นไม้ในพื้นที่ต่างๆทุกอำเภอออกมาจากรูเพื่อหาอาหาร ทำให้ชาวลำปางพากันออกมาเก็บแมงมันนำไปประกอบอาหารจำนวนมาก เนื่องจากเป็นอาหารขึ้นชื่อที่หารับประทานได้ยาก และแมลงชนิดนี้จะออกมาจากรูที่อยู่อาศัยใต้ดินเพียงปีละครั้งในช่วงย่างเข้าสู่ฤดูฝนเท่านั้น

โดยชาวบ้านนำแมงมันที่เก็บได้นำมาคั่วหรือตำใส่น้ำพริกรับประทาน โดยเฉพาะที่ อ.เมืองปาน วังเหนือ แจ้ห่ม ห้างฉัตร เสริมงาม เถิน แม่พริก แม่เมาะ แม่ทะ และ อ.เมืองลำปาง ชาวบ้านต่างออกมาเก็บแมงมันกันอย่างคึกคักตามไร่สวน ที่ว่างเปล่าหรือทั่วไป นอกจากนำมาเป็นอาหารแล้วยังนำไปขายที่ตลาดในราคากิโลละ 2,00-2,500 บาท หรือขายเป็นขีดราคาขีดละ 200-250 บาท

ชาวบ้านที่หาแมงมันในเขตอ.เมืองลำปาง กล่าวว่า ใช่วงกลางวันชาวบ้านจะพากันนำจอบ เสียม ไปขุดหาไข่แมงมันตามที่ดินรกร้างซึ่งจะต้องวันเฝ้ารูแมงมันค่อนวันกว่าจะได้ เพื่อนำไปขายเพราะราคาสูง แต่ละปีแมงมันจะออกไข่เพียงครั้งเดียวจึงทำให้มีราคาสูง ปีนี้ฝนมาเร็วกว่าทุกปีเมื่อ 2-3 วันก่อนฝนตกหนักมากทำให้ดินมีความชื้นสูง ดินชุ่มชื่น หลังหมดฝนก็จะมีแดดออก ทำให้ดินมีความร้อนดินร้อนแมงมันก็จะบินออกจากรูให้ชาวบ้านจับ

โดยเตรียมขวดพลาสติกหรือภาชนะที่มีรูปิดไว้เก็บใส่แมงมัน ตามปกติแมงมันจะออกช่วงตอนเย็น ยามแดดส่องเท่านั้น แต่บางพื้นที่แมงมันออกกลางคืนช่วงเวลา 2-3 ทุ่มถึงเที่ยงคืน ชาวบ้านต่างก็เตรียมไฟฉายแสงไฟเพื่อรอเก็บแมงมันออกมาจากรู เพราะเป็นอาหารสุดอร่อย ถือเป็นอาหารประจำช่วงฤดูกาลและประจำท้องถิ่นมีกินปีละครั้งของชาวเหนือ ชาวบ้านชอบนำไปทอดกินกับข้าวหรือตำกับน้ำพริกรับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ นอกจากนั้นชาวบ้านในพื้นที่ภาคเหนือเชื่อว่าแมงมันเป็นอาหารที่มีสรรพคุณยาโด๊ปชนิดหนึ่ง มีรสชาติอร่อย ชาวบ้านจึงนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารด้วยการคั่วเกลือ ตำนำพริก

ขณะที่แม่ค้าขายแมงมัน กล่าวว่า ถ้าเป็นไข่แมงมันที่ฟองเล็กๆมาก หรือที่ชาวเหนือเรียกว่า แยบ จะมีตักขายขนาด 1 ช้อนแกงราคา 20-30 บาท ถ้าเป็นไข่แมงมันขนาดใหญ่ ประมาณปลายนิ้วก้อย ช้อนแกงละ 50-80 บาท วันหนึ่งมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 พันบาท หากโชคดีได้แมงมันที่มีไข่ใหญ่มากๆจะขายได้ราคาได้ไม่ต่ำกว่ากิโลละ 2,000-2,500 บาท ทำให้ชาวบ้านบางคนขายได้ไม่ต่ำกว่า 5,000-8,000 บาทต่อวัน นับว่ารายได้ดีทีเดียว

ด้านลูกค้าที่มาซื้อแมงมัน ที่ตลาดออมสิน กล่าวว่า แมงมันของหายากปีหนึ่งจะออกแค่วันเดียวหรืออาจ 2 วันต่อปี ใครได้รับประทานนับว่าโชคดี โดยจะนำไปตำใส่น้ำพริกรับประทาน หรือประกอบอาหารอย่างอื่น แล้วแต่ใครจะชอบ ถึงแม้ราคาแมงมันจะแพงขีดละ 200 บาทกว่าก็ถือว่าคุ้ม กุ้งมังกรที่ว่าแพงถ้ามีเงินซื้อกินเมื่อไหร่ก็ได้ แต่แมงมันออกปีละครั้ง ถ้าไม่ได้กินปีนี้ต้องรอปีหน้า

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์