เพื่ออนาคตลูก!! พ่อ-แม่แห่เข้าโรงจำนำหาเงินจ่ายค่าเทอม ค่าหนังสือ เสื้อผ้าชุดนร.

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานธนานุบาลจังหวัดพังงา อ.เมือง จ.พังงา มีชาวบ้านจำนวนมากแห่นำสิ่งของต่างๆทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าและทองคำมาจำนำไว้กับโรงรับจำนำภายหลังจากโรงเรียนทั้งในเขตเทศบาลเมืองพังงาและนอกเขตเทศบาล เปิดเทอมตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อนำเงินไปจ่ายเป็นค่าเทอม ซื้อหนังสือ และเสื้อผ้าชุดนักเรียนให้กับบุตรหลาน

นายชูโชติ โกยกุล นายกเทศบาลเมืองพังงา เปิดเผยว่า สถานธนานุบาลจังหวัดพังงาเป็นโรงรับจำนำของเทศบาลเมืองพังงา โดยได้นำเงินสะสมของเทศบาลเมืองพังงาให้การสนับสนุน สำหรับในปีนี้เทศบาลเมืองพังงา ได้นำเงินสะสมของเทศบาลจำนวน 10 ล้านบาทให้สถานธนานุบาลพังงากู้ยืมจำนวน 10 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอมหรือในปีการศึกษา 2560

นอกจากนั้นสถานธนานุบาลยังได้กู้ยืมจากธนาคารธ.ก.ส.อีก 40 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือให้กับผู้ปกครองนักเรียนในช่วงเปิดเทอม โดยได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยรับจำนำช่วงเปิดเทอม ด้วยอัตราเงินต้นไปเกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 ต่อเดือน และเงินต้นเกินกว่า 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.75 ต่อเดือน ไปจนถึง 31 พ.ค.2560 เพื่อรองรับความสะดวกของผู้ปกครองนักเรียนที่มาใช้บริการ

ขณะที่ปกครองรายหนึ่งกล่าวว่า เศรษฐกิจปีนี้ตกต่ำมาก ตนมีอาชีพรับจ้างกรีดยาง แต่พอมาถึงปัจจุบันราคายาง ขี้ยาง ตกต่ำมากทำให้ต้องนำทองคำที่ซื้อไว้นานแล้วออกมาจำนวนเนื่องจากบุตรสาวต้องเรียนต่อ จึงต้องมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว วอนรัฐช่วยกระเตื้องราคายางพาราให้สูงขึ้นหน่อย