ก๋วยเตี๋ยวพวง ของดัง TikTok คนแห่ซื้อ ทำไม่ทัน ล่าสุดส่งไปขายถึง เกาหลี จ้า

ก๋วยเตี๋ยวพวง ของดัง TikTok คนแห่ซื้อ ทำไม่ทัน ล่าสุดส่งไปขายถึง เกาหลี จ้า
ก๋วยเตี๋ยวพวง ของดัง TikTok คนแห่ซื้อ ทำไม่ทัน ล่าสุดส่งไปขายถึง เกาหลี จ้า

ก๋วยเตี๋ยวพวง ของดัง TikTok คนแห่ซื้อ ทำไม่ทัน ล่าสุดส่งไปขายถึง เกาหลี จ้า

น้ำขึ้นรีบตัก สุภาษิตโบราณ นับว่าเทียบเคียงได้เข้ากันกับเรื่องราวนับจากนี้เป็นอย่างมาก เมื่อนักธุรกิจออนไลน์ เป็นสาวเมืองน่าน วัย 27 ปี เห็นช่องทางทำเงิน จึงลงมือทำ แบบ “ไปต่อ ไม่รอแล้วนะ” กระทั่งสร้างรายได้ให้คนในครอบครัวและชุมชน ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

คุณริบบิ้น-พัชรพร อริยะวงค์ เจ้าของเพจ บ้านฉันต้องมี ผู้ผลิต ก๋วยเตี๋ยวพวงครัวคุณแม่ มีตั้งแต่ เส้นหมี่ เส้นเล็ก บะหมี่เหลือง บะหมี่หยก ประกอบด้วย 3 รสชาติ ต้มยำ น้ำข้น น้ำใส มีขายทั้งปลีก-ส่ง ราคาเริ่มต้น 5 พวง 350 บาท (1 พวง มี 5 ห่อ) แถมฟรีค่าส่ง เริ่มต้นให้ข้อมูลกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ก๋วยเตี๋ยวพวง เป็นเมนูดังมาจาก TikTok มีคนรีวิวกันเยอะ เลยสั่งมาทานบ้าง แต่ไม่ขอบอกเป็นเจ้าไหน ซึ่งรสชาติไม่ค่อยถูกปาก เลยคิดค้นสูตร ลองทำบ้าง

“เคยทำงานในโรงพยาบาลเอกชนประจำห้องฉุกเฉินอยู่ 3 ปี พอช่วงโควิด มีความสี่ยงมาก จึงอยากกลับบ้านที่จังหวัดน่าน มาดูแลพ่อแม่ด้วย เลยคิดทำก๋วยเตี๋ยวพวงขาย เพราะเห็นว่าเป็นกระแสมาแรงมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยขายของออนไลน์อยู่แล้ว การเริ่มต้นขายของออนไลน์อีกอย่าง จึงไม่ใช่เรื่องยากนัก” คุณริบบิ้น บอกอย่างนั้น

คุณริบบิ้น เจ้าของ ก๋วยเตี๋ยวพวงครัวคุณแม่

ก่อนเล่าต่อ ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้กลับมาอยู่บ้านสมความตั้งใจ เห็น พ่อ-แม่-ลุง-ป้า อยู่บ้านเฉยๆ บางคนมีอาชีพรับจ้างบางวันก็ได้ไปบ้าง ไม่ได้ไปบ้าง เลยอยากหารายได้เข้าชุมชน คิดว่าจะทำอะไรดี กระทั่งเห็น ก๋วยเตี๋ยวพวง เขากำลังฮิตกัน เลยสั่งซื้อมาทานก่อน เป็นก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยน้ำใส แต่เธอมาเพิ่มตัวเลือก ทำเป็น น้ำใส น้ำข้น และต้มยำ และเพิ่มเส้นเป็น 4 แบบ หมี่ เล็ก บะหมี่หยก และ บะหมี่เหลือง เป็นทางเลือกให้ลูกค้า สั่งไปทานมากกว่า 1 ชนิด

“คิดค้นสูตร ลองผิด ลองถูก มากเหมือนกัน ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ขายวันแรก 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มี 3 พวง ไปถ่ายรูปในสวน โพสต์ขายบน เพจ บ้านฉันต้องมี ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเปิดไว้ขายของใช้ในบ้านอยู่ก่อนแล้ว เช้ามาตกใจมากเลย คนแห่มาซื้อจากไหน ทำไม่ทันเลยค่ะ จนบัดนี้ยังไม่หยุดทำเลย” คุณริบบิ้น เผย ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

ก๋วยเตี๋ยวพวง

ก่อนบอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ต่อว่า ก๋วยเตี๋ยวพวง ในแบบของเธอ ราคาเริ่มต้น พวงละ 70 บาท 1 พวง มี 5 ห่อ แต่ถ้าซื้อเยอะราคาลดลงอีก เพราะเน้นขายส่ง และรับผลิตให้ไปติดแบรนด์กันเอง ตอนนี้ขายได้ประมาณวันละ 300 พวง ยืนพื้น ถ้าวันไหนรับผลิตอีก ก็จะประมาณ 500 พวง แต่รับได้แค่วันละ 500 พวง ถ้าเกินไปกว่านั้น กำลังการผลิตที่มีอยู่ 10 คน ไม่ไหวแล้ว และหากสั่งวันนี้ รับของอีก 2-3 วัน เป็นงานทำมือ วันต่อวัน ไม่ทำค้าง

“ลงทุนขายก๋วยเตี๋ยวพวงนี้ ใช้เงินหลักหมื่น เน้นแรงงานคน กับเครื่องซีล เพราะให้ความสำคัญกับแพ็กเกจจิ้งมาก เพราะซื้อที่อื่นมา เป็นแค่ถุงธรรมดาไม่ได้ซีล เลยเก็บได้ไม่นาน ล่าสุด มีลูกค้าคนไทยที่มาเลเซีย และ เกาหลีใต้ สั่งซื้อไปติดแบรนด์เอง ล็อตหนึ่ง 500 พวง ต้องทำแบบเทคิวให้ทั้งวันเลย” คุณริบบิ้น เผย ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

ทีมงานผลิต ก๋วยเตี๋ยวพวงครัวคุณแม่

ก่อนบอกทิ้งท้าย

“ก๋วยเตี๋ยวพวง ทำกำไรดี ครึ่งต่อครึ่ง ใครอยากทำตอนนี้ ถ้ามีทีมหลังบ้านพร้อม ก็น่าลองทำ แต่ถ้าไม่อยากลงทุนมาก สั่งแบบสำเร็จแล้วไปติดแบรนด์ ทำการตลาดเอง ก็ได้ ส่วนตัววิเคราะห์ว่า กระแสความนิยมเมนูนี้ น่าจะอยู่ประมาณ 1-2 เดือน”

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 7 ธันวาคม 2564