“ฟาร์มเฮ้าส์” โร่ขอโทษ “สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย” ชี้เป็นบทเรียนครั้งสำคัญ

เกิดกรณีวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักในกระแสโซเชียลเวลานี้ กรณีที่มีการแชร์ข้อความจากผู้ที่ใช้ชื่อว่า “ลูกวชิราวุธ” ได้เผยแพร่ข้อความระบุว่า

“วชิราวุธวิทยาลัย และสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ซึ่งได้รับอนุญาตให้ดำเนินการจดซุ้มแจกอาหาร และ/หรือเครื่องดื่มแก่ผู้เข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 บริเวณทางออกของประตูเทวาภิรมย์ โดยได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน ทั้งตลอดระยะเวลาการจัดกิจกรรม ทางโครงการได้สั่งซื้อขนมปังจากฟาร์มเฮ้าส์เข้ามาเพื่อแจกให้พี่น้องประชาชนเป็นจำนวนกว่า 25,000 ชิ้นต่อวัน โดยในบางครั้งเมื่อผลิตภัณฑ์ที่สั่งจากฟาร์มเฮ้าส์หมดลง เจ้าหน้าที่และนักเรียนเก่าที่มาร่วมงานก็จะนำสินค้าอื่นมาแจกต่อไป แต่ด้วยเหตุที่ภาชนะที่ใส่มาอาจมีไม่เพียงพอ จึงได้นำถาดของฟาร์มเฮ้าส์มาใช้วางของแจกอย่างต่อเนื่อง

ต่อมา ได้มีสุภาพสตรีสูงอายุท่านหนึ่ง (ทราบชื่อภายหลังคือนางมาลี ตั้งใจสนอง ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายผลิตและการตลาดของฟาร์มเฮ้าส์) ซึ่งเดินออกจากการร่วมงานพระบรมศพ เข้ามายังซุ้มของวชิราวุธฯและแสดงตัวว่า เป็นผู้บริหารฟาร์มเฮ้าส์ พร้อมทั้งกล่าวด้วยเสียงอันดังว่า “ฉันเป็นเจ้าของฟาร์มเฮ้าส์ พวกเธอทำไมเอาถาดของฟาร์มเฮ้าส์มาใส่ของชนิดอื่น” (กล่าวด้วยเสียงอันดังอยู่หลายครั้ง) ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีเจตนาเพื่อสื่อความหมายให้พี่น้องประชาชนจำนวนมากบริเวณนั้นได้ยินถึงการตำหนิและต่อว่าเจ้าหน้าที่ของวชิราวุธฯในครั้งนี้

กระผมในฐานะนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ต้องขออภัยต่อบริษัท ฟาร์มเฮ้าส์ที่ได้นำถาดผลิตภัณฑ์ของท่านมาใช้ใส่สินค้าอื่นเพื่อแจกจ่ายให้แก่พี่น้องประชาชน โดยรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งในความคับแคบของจิตใจผู้บริหารท่านนี้ ซึ่งขาดวิจารณญาณในการกระทำของตนเองที่จงใจตำหนิความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเจ้าหน้าที่สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธต่อหน้าประชาชนที่มาร่วมกันทำบุญกุศลในครั้งนี้

การกระทำดังกล่าวสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ขอเรียนว่ามิได้มีเจตนาที่จะสร้างความเสื่อมเสียให้แก่สินค้าผลิตภัณฑ์ฟาร์มเฮ้าส์แต่อย่างใด จึงขอยกเลิกการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเฮ้าส์ทุกประเภทที่จะนำมาใช้ในกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อให้ผู้บริหารฟาร์มเฮ้าส์ได้สบายใจและตระหนักถึงความมีน้ำใจต่อส่วนรวมมากกว่าห่วงหน้าตาขอบริษัท จึงเรียนมาเพื่อสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกันต่อไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อกรณีนี้ ได้มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ออกมาในเชิงตำหนิหญิงที่อ้างตัวว่าเป็นผู้บริหารฟาร์มเฮ้าส์ อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า วันนี้ นายพิพัฒน์ พะเนียงเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของฟาร์มเฮาส์ จะออกมาชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นนี้

ต่อมา เฟชบุ๊คของ นายพันธ์ พะเนียงเวทย์ (Pun Paniang )กรรมการบริหารบริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมปังและเบเกอรี่ ฟาร์มเฮ้าส์ ได้โพสต์เฟซบุ๊คชี้แจงเรื่องนี้ว่า “สรุปเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างชาววชิราวุธ กับทางผู้บริหารฟาร์มเฮ้าส์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่มีผู้บริหารคนหนึ่งเข้าไปต่อว่า เรื่องเอาขนมปังยี่ห้ออื่นมาใส่ถาดฟาร์มเฮ้าส์แจก

หลังจากทราบเรื่องนี้เมื่อเช้าวันจันทร์ ทางบริษัทก็รีบหาทางประสานติดต่อเข้าไปทางวชิราวุธ และเช้านี้ทางฟาร์มเฮ้าส์ได้เข้าไปขอโทษและทำความเข้าใจกับพี่ๆ O.V. ที่เต็นท์แล้วนะครับ ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของทางคนของเราเอง เดี๋ยวจะทำจดหมายขอโทษอย่างเป็นทางการเข้าไปอีกครั้ง พี่ๆ O.V. ก็น่าเคารพมากครับ ไม่ถือโทษโกรธอะไร ให้เรื่องนี้จบกันด้วยดี ยังไงก็ต้องขอโทษ และขอขอบคุณ พี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ชาววชิราวุธ รวมทั้งทุกๆ ท่านที่เกี่ยวข้องมา ณ ที่นี้อีกครั้งนะครับ เป็นบทเรียนครั้งสำคัญครั้งนึงของทางบริษัทเลยครับ ขอบคุณครับผม”

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์